Thử nghiệm tìm Carbon Monoxide (CO) trong nhà

Carbon monoxide (CO) là chất độc, nhẹ hơn khí không khí, thường được tìm thấy nhiều nhất ở khu vực xung quanh nguồn đốt (ví dụ: lò nung, lò hơi hoặc lò sưởi không gian) nơi không có đủ oxy để cho phép đốt cháy hoàn toàn nhiên liệu sử dụng.

Được coi là “kẻ giết người thầm lặng” vì nó không màu, không mùi, không vị và không gây kích ứng, carbon monoxide hầu như không thể phát hiện nếu không kiểm tra sự hiện diện của nó bằng thiết bị đo đạc thích hợp trong tay của một chuyên gia. Trong bài viết này, DLV Corp sẽ chỉ cho bạn cách để kiểm tra carbon monoxide trong nhà nhé!

Ngăn ngừa ngộ độc CO

Đầu tiên và quan trọng nhất, để ngăn ngừa ngộ độc khí carbon monoxide trong khu dân cư, kỹ thuật viên HVAC phải đảm bảo rằng thiết bị đốt trong nhà hoạt động bình thường. Ngoài ra, các lỗ thoát khí đốt (ví dụ: lỗ thông hơi, ống khói, ống xả và ống dẫn) phải được giữ thông thoáng, sạch sẽ và không bị tắc nghẽn như bụi bẩn, bụi, xơ vải và rác.

Một số thiết bị khác như mui xe, nắp gió hoặc lỗ thoát khí không được bám bụi vì sẽ hạn chế luồng không khí. Bên cạnh đó, lò sưởi cũng có thể tạo ra lượng CO tiềm ẩn trong khu vực sinh hoạt.

Vì vậy, cách tốt nhất để ngăn ngừa ngộ độc CO là thường xuyên nhận thức rằng CO là một loại khí chết người và thử nghiệm là cách duy nhất để phát hiện sự hiện diện của nó.

Cách kiểm tra khí CO hiệu quả

Vì CO không màu, không vị, không mùi và không gây kích ứng, nên cách tốt nhất để phát hiện sự hiện diện của nó là sử dụng thiết bị kiểm tra đốt điện tử.

Thiết bị đốt cháy điện tử như vậy làm cho việc phát hiện nhanh hơn và dễ dàng hơn nhiều, cho phép các kỹ thuật viên tìm thấy các mức CO dao động khó hoặc không thể đo bằng bất kỳ cách nào khác. Ví dụ: có thể phát hiện những thay đổi nhỏ như 1 ppm.

Khi kỹ thuật viên được trang bị máy phân tích điện tử, lần đầu bước vào nhà, việc kiểm tra CO xung quanh  cũng như kiểm tra các thiết bị phải được thực hiện. Đây được xem là bước quan trọng để bảo vệ tính mạng của kỹ thuật viên cũng như khách hàng của họ.

Kiểm tra CO xung quanh

Có hai bước cơ bản để kiểm tra CO xung quanh:

  • Bật máy phân tích trong không khí và hoàn tất chu trình 60 giây CO-auto-zero
  • Khi ngắt kết nối đầu dò, xác minh mức an toàn của CO ở trong nhà và các thiết bị

Các mức giới hạn CO tối đa cho phép:

  • 9 ppm: nồng độ tối đa cho phép khi tiếp xúc 24 giờ trong mọi không gian sống / sử dụng (ASHRAE).
  • 35 ppm: theo luật liên bang ở Hoa Kỳ, đây là nồng độ CO tối đa cho phép khi tiếp xúc trong bất kỳ khoảng thời gian nào (8h).
  • 200 ppm: theo OSHA, đây là nồng độ carbon monoxide tối đa cho phép tại bất kỳ thời điểm nào. Các triệu chứng bao gồm đau đầu, mệt mỏi và buồn nôn sau 2-3 giờ.
  • 600-800 ppm: vượt quá mọi giới hạn cho phép. Các triệu chứng bao gồm buồn nôn và co giật trong vòng 45 phút và tử vong sau 2-3 giờ.
  • 3.200 ppm: vượt quá mọi giới hạn cho phép. Các triệu chứng bao gồm đau đầu và buồn nôn trong vòng 5-10 phút và tử vong trong vòng 30 phút.

Làm thế nào để thoát khỏi môi trường CO nguy hiểm?

Nếu mức độ CO nguy hiểm và vượt quá mức chấp nhận được, hãy sơ tán khu vực đó ngay lập tức và cung cấp càng nhiều càng tốt sự thông thoáng không khí trong lành cho khu vực tập trung CO.

Các thiết bị cũng phải được tắt và cần tiến hành sửa chữa càng sớm càng tốt bởi các kỹ thuật viên có thiết bị đo phù hợp.

Sau khi xác định, với thiết bị đo thích hợp, CO đã được giảm xuống mức an toàn, hãy sử dụng thiết bị đo của bạn để tìm nguồn gốc của CO và sửa chữa tác nhân gây ra sự hình thành CO.

Đảm bảo điều kiện hoạt động an toàn với máy phân tích của Bacharach

Carbon monoxide là khí rất nguy hiểm cần được kiểm tra bởi các kỹ thuật viên được trang bị thiết bị đo đạc thích hợp.

Mặc dù chủ nhà có thể cảm thấy được bảo vệ khỏi khí carbon monoxide bằng các thiết bị phát hiện trong nhà, nhưng các thiết bị phát hiện như vậy chỉ xác định mức có thể gây hại và chúng không chỉ ra các vấn đề tiềm ẩn bên trong. Đó là lý do tại sao Bacharach cung cấp một loạt các máy phân tích để kiểm tra sự hiện diện của Carbon Monoxide trong nhà, bao gồm: Monoxor Plus, Intech và Insight Plus. Cam kết giúp các kỹ thuật viên HVAC đảm bảo điều kiện vận hành an toàn trong các ứng dụng dân dụng.