Những rủi ro cần tránh khi làm việc trên cao

Nguyên nhân và rủi ro khi làm việc trên cao

Làm việc trên cao mang nhiều nguy hiểm, nếu không có thiết bị bảo hộ thì có thể gây thương tích nghiêm trọng thậm chí cướp đi tính mạng. Mặc dù hiểu được sự nguy hiểm khi làm việc trên cao nhưng đôi lúc chúng ta không thể nhận thức hết tất cả các mối nguy đó. Sau đây, DLV Corp sẽ đưa ra một số nguyên nhân và rủi ro khi chúng ta làm việc/thao tác trên cao, cùng tìm hiểu nhé!

Rủi ro ngã từ trên cao

+ Bố trí công nhân không đủ sức khỏe để làm việc trên cao như người có bệnh tim, huyết áp hoặc mắt kém

+ Công nhân chưa được huấn luyện về chuyên môn và an toàn lao động

+ Thiếu giám sát và kiểm tra thường xuyên để phát hiện, ngăn chặn và khắc phục kịp thời các hiện tượng làm việc trên cao thiếu an toàn

+ Thiếu các phương tiện bảo vệ cá nhân như dây an toàn hoặc mũ bảo hộ lao động,….

Rơi từ bất kỳ độ cao nào cũng đều nguy hiểu và có thể dẫn đến hậu quả xấu nhất. Khi làm việc trên cao, nhận thức về sự an toàn của bản thân là rất quan trọng. Đôi khi bị cuốn vào nhiệm vụ của họ mà quên đi những mối nguy hiểm ở gần kề. Nhận thức về mối nguy hiểm sẽ giúp chống lại nó.

Thiết bị an toàn

+ Sử dụng các phương tiện trợ giúp an toàn không đúng các yêu cầu về an toàn: thiếu các chi tiết đảm bảo an toàn, bắc thang không đúng phương pháp,….

+ Thiết bị bảo đảm an toàn cho người lao động có chất lượng kém, không được kiểm tra trước khi sử dụng hoặc không được bảo trì bảo dưỡng hàng năm đều là rủi ro cho những người làm việc trên cao.

  • Giàn giáo và cơ sở hạ tầng: giàn giáo và sàn treo rất linh hoạt và thường được sử dụng khi dựng hoặc bảo trì các kết cầu bên ngoài tòa nhà. Giàn giáo nếu không được dựng đúng cách, có nguy cơ sụp đổ hoặc khiến công nhân ngã xuống. Làm việc trên sàn treo, nếu không sử dụng đúng cách có thể khiến lật, nghiêng sàn, gây nguy hiểm cho người sử dụng.
  • Bề mặt dễ vỡ và vật liệu xuống cấp: rơi ngã từ các bề mặt mỏng manh như mái xi măng, có thể gây thương tích nghiêm trọng hoặc tàn tật vĩnh viễn.
  • Cạnh sắc: bất kỳ góc cạnh nào cũng đều gây nguy hiểm cho người lao động. Điều này không chỉ áp dụng cho cạnh của hệ thống mái mà còn của lan can, lối đi, hệ thống kính.

Đảm bảo an toàn khi làm việc trên cao

Để tránh những tai nạn không mong muốn xảy ra khi làm việc trên cao, cần phải có sự chuẩn bị thật tốt về mặt nhân sự cũng như trang bị đồ bảo hộ lao động chất lượng để đảm bảo an toàn tính mạng cho những người thực hiện nhiệm vụ trên cao

Về nhân sự

  • Đảm bảo sức khỏe và phải được kiểm tra sức khỏe định kỳ
  • Được huấn luyện về an toàn lao động do người có thẩm quyền phê duyệt
  • Tuyệt đối chấp hành kỷ luật và nội quy an toàn lao động khi làm việc trên cao
  • Tuân thủ quy định trong quá trình làm việc như: không được đi dép không có quai hậu, guốc, giày cao gót, không đùa nghịch, leo trèo qua lan can an toàn; không được uống rượu, bia hoặc hút thuốc

Về kỹ thuật

  • Trang bị đầy đủ các phương tiện bảo vệ cá nhân phù hợp với điều kiện làm việc theo chế độ quy định
  • Đeo dây an toàn tại những nơi đã quy định
  • Trang bị túi dụng cụ và đồ nghề cá nhân

Thiết bị, dụng cụ chống rơi Kratos

Bên cạnh việc tuân thủ về kỹ thuật, trang bị đồ bảo hộ cá nhân như dụng cụ chống rơi là rất cần thiết cho những người làm việc trên cao. Đảm bảo tinh thần ổn định cũng như bảo vệ được người lao động. Dựa trên cam kết “an toàn cho cuộc sống” (tầm quan trọng của tính mạng con người tại nơi làm việc), KRATOS SAFETY luôn tập trung vào sự đổi mới, tạo ra giá trị và chất lượng, chuyên môn trong thiết kế và sản xuất.

Với nền tảng công nghiệp tích hợp từ nguyên liệu thô đến thành phẩm, được chứng nhận từ phòng thí nghiệm, các nhà thiết kế và kỹ thuật viên, dòng sản phẩm của KRATOS SAFETY được tạo ra để đáp ứng các yêu cầu tiêu chuẩn châu Âu, mang đến các sản phẩm chất lượng và mong đợi về sự thoải mái và tiện nghi của người dùng.

Dòng sản phẩm thiết bị chống rơi, móc giảm sóc, dây cố định chống rơi, khóa chống rơi,…. là các sản phẩm nổi bật để bảo vệ người dùng được an toàn khi không may xảy ra tai nạn rơi trên cao.

Xem thêm các sản phẩm của Kratos Safety tại đây