Những điều cần biết khi sử dụng hóa chất

Điều quan trọng trước khi công nhân bắt đầu xử lý hóa chất và các hóa chất độc hại là phải nắm rõ các thông tin về chúng cũng như những nguy hiểm do hóa chất gây ra. Tuy nhiên, việc làm cho người lao động hiểu được những ảnh hưởng lâu dài của việc phơi nhiễm khi tiếp xúc với hóa chất trong thời gian dài, giúp họ có kiến thức để bảo vệ bản thân xem ra vẫn là những thách thức lớn đối với những người quản lý.

Vậy, những người quản lý an toàn và đội của họ phải có những thông tin gì trước khi sử dụng chất độc hại?

Chi tiết về các mối nguy do sử dụng hóa chất

Trước khi sử dụng các chất độc hại hoặc hóa chất, các nhà quản lý an toàn phải tiến hành đánh giá rủi ro kỹ lưỡng liên quan đến việc sử dụng chúng, cũng như các tác động phát sinh từ ô nhiễm. Quá trình như vậy là rất quan trọng vì mọi chất hoặc hóa học hoạt động và phản ứng khác nhau, tùy thuộc vào môi trường.

Đánh giá việc tiếp xúc với các hóa chất này có ảnh hưởng tức thời, ảnh hưởng lâu dài hay cả hai hay không. Một số hóa chất sẽ gây hại ngay lập tức, chẳng hạn như axit và chất kích ứng gây bỏng rát hoặc dị ứng, trong khi những hóa chất khác có thể dễ dàng hấp thụ qua da và không có dấu vết gây thương tích, khiến người vận hành tin rằng chúng ‘ổn’. Ngay cả khi đã vượt quá mức phơi nhiễm cho phép (PEL’s), người dùng vẫn có thể không biết về bệnh và có thể vẫn như vậy cho đến khi hậu quả sức khỏe trở nên rõ ràng vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm sau đó.

Một số tác hại của hóa chất và hóa chất độc hại

Ví dụ, trong môi trường nóng ( tùy thuộc vào nhiệt độ sôi của hóa chất có thể thấp hơn đáng kể so với nước), một số hóa chất có thể bay hơi dưới dạng hơi. Hơi như vậy có thể dễ dàng được hít vào hoặc có thể xâm nhập qua lớp PPE và vào bên trong quần áo của người lao động, có thể gây hại như hóa chất lỏng.

Tương tự, nếu người vận hành đang làm việc trong môi trường có các chất bụi mịn như silica tinh thể có thể hô hấp hoặc amiăng, các hạt bụi mịn khi hít vào sẽ đi đến phổi, tiếp xúc lâu dài có thể gây ra bệnh bụi phổi silic và ung thư phổi.

Hiểu biết về môi trường và mức độ tiếp xúc với hóa chất

Biết được người vận hành có thể an toàn trong môi trường bị ô nhiễm bao lâu trước khi hóa chất có thể thấm qua có thể đạt đến mức không an toàn là chìa khóa. Nắm được thông tin này, họ sẽ không vượt quá giới hạn phơi nhiễm an toàn khi tiếp xúc với hóa chất nhất định, sẽ biết được khi nào nên rời khỏi môi trường hóa chất.

PermaSURE® tính toán thời gian làm việc an toàn dựa trên hóa chất, tốc độ thấm và thể tích thấm theo thời gian. PermaSURE® còn sử dụng thời gian nhiễm bẩn, nhiệt độ môi trường (ảnh hưởng đến tốc độ thấm) và tỷ lệ độc tính của hóa chất để đánh giá xem PPE có thể sử dụng an toàn trong bao lâu và mức độ gây hại. Được coi là rất khác và hiệu quả hơn nhiều trong việc đánh giá thời gian một bộ đồ có thể được mặc an toàn so với dữ liệu kiểm tra độ thấm cơ bản. Nếu không có PermaSURE®, nhà quản lý an toàn có rất ít thông tin để biết liệu một bộ đồ có thực sự bảo vệ khỏi hóa chất hay không và trong bao lâu.

PermaSURE® có thể được sử dụng trực tuyến hoặc như một ứng dụng trên điện thoại thông minh, cho phép các nhà quản lý an toàn cung cấp thông tin chi tiết về tỷ lệ thấm hóa chất và thời gian tiếp xúc, điều này sẽ không chỉ giúp họ giữ an toàn cho nhân viên mà còn giúp họ đánh giá PPE hiện tại của họ để điều chỉnh nó cho phù hợp.

Về bản chất, đó là mục đích của các nhà quản lý an toàn khi tiến hành phân tích rủi ro và cố gắng hiểu bản chất của các hóa chất đang được sử dụng và mức độ chúng có thể thấm nhanh trong môi trường hoạt động hiện tại.

Thông tin về các hóa chất đang được sử dụng

Người quản lý an toàn phải luôn tham khảo Bảng dữ liệu an toàn (SDS) đi kèm với hóa chất. SDS sẽ chứa thông tin về hóa chất giúp người dùng đưa ra các đánh giá rủi ro sáng suốt. SDS sẽ bao gồm:

  • Các mối nguy mà hóa chất gây ra (nếu đó là mối nguy ngắn hoặc dài hạn).
  • Thông tin về cách lưu trữ và xử lý.
  • Phải làm gì trong trường hợp khẩn cấp hoặc nếu ai đó (hoặc cái gì đó) bị nhiễm.
  • Các đặc tính của hóa chất.
  • Tính ổn định, khả năng phản ứng và thông tin độc học của hóa chất.
  • Biện pháp sơ cứu.
  • Kiểm soát phơi nhiễm / bảo vệ cá nhân.

Permasure® cũng cung cấp dữ liệu nguy cơ cơ bản tức thì về hơn 4000 hóa chất trong cơ sở dữ liệu của mình, cũng như liên kết trực tiếp đến từng bảng dữ liệu an toàn hóa chất trên trang web của CDC.

Đảm bảo an toàn cho nhân viên

Trước khi sử dụng bất kỳ loại chất độc hại nào, người quản lý an toàn cần đảm bảo rằng người vận hành cảm thấy được bảo vệ và quan trọng nhất, các nhà quản lý an toàn cần cho người vận hành tham gia vào quá trình phân tích rủi ro. Từ đó lấy ý kiến của họ về những vấn đề họ gặp phải và đưa ra các giải pháp tốt hơn, an toàn hơn cho họ.

Các điểm được nêu phía trên sẽ cho các nhà quản lý an toàn biết họ cần thông tin gì trước khi sử dụng một chất độc hại. Với thông tin này, các nhà quản lý an toàn có thể bắt đầu phát triển một chương trình an toàn tinh vi và hiệu quả hơn, một chương trình sử dụng dữ liệu và phản hồi từ người vận hành, giải pháp PermaSURE®  để trang bị tốt hơn cho người vận hành vì môi trường và đảm bảo họ được bảo vệ.

Xem thêm sức ảnh hưởng của hóa chất tại đây!