Mẹo lắp đặt thiết bị dò khí cố định

Chịu trách nhiệm về việc lắp đặt và duy trì một hệ thống giám sát khí đáng tin cậy trong bất kỳ cơ sở nào là một nhiệm vụ quan trọng và không được xem nhẹ.

Các tòa nhà công nghiệp, thương mại và khu vực công cộng đều sản sinh và tiêu thụ một lượng khí độc nhất định trong quá trình hoạt động chung. Ví dụ, hệ thống HVAC-R được sử dụng để giữ cho các tòa nhà ở nhiệt độ môi trường xung quanh hoặc làm lạnh các phòng bảo quản lạnh và lưu thông không khí trong lành có thể làm rò rỉ chất làm lạnh. Ngoài ra, người ta có thể tìm thấy nhiều loại khí khác nhau trong các thiết bị làm sạch công nghiệp hạng nặng và là sản phẩm phụ của quá trình sản xuất trong các cơ sở.

Lắp đặt máy dò khí để tuân thủ an toàn

Mọi hệ thống điện lạnh sẽ bị rò rỉ. Cách duy nhất để đối phó hiệu quả với rò rỉ là có thể phản ứng nhanh khi chúng xảy ra.

Các máy dò khí như dòng phát hiện khí MGS-400, sẽ liên tục theo dõi bầu khí quyển của tòa nhà để tìm khí mục tiêu và phát ra tín hiệu cảnh báo khi vượt qua ngưỡng đã đặt. Các màn hình này có thể tạo thành một phần và được tích hợp trong hệ thống kiểm soát tòa nhà. Điều này rất quan trọng đối với việc tuân thủ an toàn chất làm lạnh. Mạng lưới giám sát và hệ thống điều khiển trong tòa nhà càng nâng cao thì bạn càng có thể yên tâm hơn về sức khỏe và sự an toàn của nhân viên.

Cân nhắc để đảm bảo phát hiện khí hiệu quả

Bước đầu tiên để chuẩn bị cho khả năng rò rỉ khí gas là có một mạng lưới các thiết bị phát hiện được lắp đặt đúng cách và được bảo trì tốt trong toàn bộ tòa nhà. Việc tuân theo các hướng dẫn đơn giản này sẽ đảm bảo rằng hệ thống giám sát khí cơ sở phát hiện hiệu quả sự hiện diện của khí cần kiểm tra.

Chọn số lượng cảm biến chính xác

Khi chọn số lượng cảm biến để lắp đặt, phải luôn thận trọng và chọn số lượng thiết bị theo yêu cầu để cung cấp phạm vi phủ sóng tối đa.

Bởi vì máy giám sát khí đốt tuần tra một điểm cố định, không phải một khu vực chung, cần đảm bảo tất cả không gian đều có thể tiếp xúc trực tiếp với khí để được giám sát.

Mặc dù không có hướng dẫn pháp lý nào về việc nên lắp đặt bao nhiêu thiết bị giám sát khí, nhưng các thiết bị phát hiện khí nên được lắp cách nguồn rò rỉ tiềm ẩn không quá 16,5 feet (5 m).

Chọn vị trí đặt máy dò khí

Để đầu báo khí phục vụ hiệu quả, nên lắp đặt ở những nơi có thể nhìn thấy, nghe thấy và phát hiện ra rò rỉ tiềm ẩn. Trình lắp đặt phải được gắn màn hình theo kích thước sản phẩm, chiều dài dây tối đa và các lưu ý sau:

  • Điều kiện môi trường
  • Chi tiết cụ thể của ứng dụng
  • Khả năng tiếp cận
  • Đặc tính vật lý (trọng lượng riêng) của khí cần giám sát

Điều kiện môi trường

Người lắp đặt phải tính đến đầy đủ các điều kiện môi trường khi chọn vị trí để lắp đầu báo khí.

Chi tiết cụ thể của ứng dụng

Người lắp đặt có thể chọn giữa phát hiện chu vi và phát hiện điểm khi định vị cảm biến khí trong không gian được giám sát.

Khả năng tiếp cận

Máy dò khí cần được bảo trì thường xuyên để đảm bảo chức năng. Nếu có thể, chúng nên được lắp đặt ở một khu vực dễ dàng tiếp cận để kiểm tra chức năng và bảo dưỡng.

Các thiết bị có (các) cảm biến từ xa cho phép người lắp đặt giám sát rò rỉ chất làm lạnh ở những vị trí không thể tiếp cận mà không làm mất quyền truy cập thuận tiện cho hệ thống dây điện / thông tin liên lạc.

Đặc điểm vật lý của khí mục tiêu

Cần xem xét độ nặng hay nhẹ (trọng lượng riêng) của khí mục tiêu. Đặt các cảm biến được sử dụng để phát hiện các khí nặng hơn không khí – chẳng hạn như butan, propan, LPG hoặc ozone – gần với mặt đất. Máy dò khí dùng để phát hiện sự hiện diện của các khí nhẹ hơn không khí – chẳng hạn như hydro, mêtan và amoniac – nên có màn hình đặt gần trần nhà hơn. Các loại khí có tỷ trọng bằng nhau nên có màn hình gắn ở độ cao ngang đầu người (thường cách mặt đất 4 – 6 feet).

Tránh các yếu tố ảnh hưởng đến thông số

Không nên lắp đặt máy dò khí ở những vị trí mà chúng phải chịu các yếu tố (nhiệt độ khắc nghiệt, độ ẩm cao, nồng độ các hạt trong không khí cao) nằm ngoài thông số kỹ thuật của thiết bị. Điều quan trọng là yếu tố bảo vệ chống xâm nhập (IP) của thiết bị là đủ để bảo vệ các thiết bị điện tử nhạy cảm.

Tương tự như vậy, các cảm biến không nên được lắp đặt ở nơi chúng tiếp xúc với hư hỏng trong việc sử dụng không gian hàng ngày. Những môi trường như vậy có thể ảnh hưởng đến khả năng phát hiện hiệu quả khí mục tiêu của thiết bị.

Ngoài ra, người lắp đặt nên tính đến luồng không khí trong không gian được giám sát. Hệ thống thông gió trong phòng có thể thay đổi mô hình luồng không khí và ảnh hưởng đến mức độ hiệu quả của khí được giám sát. Nói cách khác, người lắp đặt nên xem xét khí thoát ra hoạt động như thế nào do các dòng khí. (Nếu thích hợp, người lắp đặt có thể chọn lắp đầu báo khí trong ống thông gió.) Có thể tiến hành thử nghiệm khói để đảm bảo vị trí tối ưu.

Luồng không khí cao có thể làm loãng khí mục tiêu. Do đó, việc đặt cảm biến gần nguồn rò rỉ tiềm ẩn có thể cải thiện khả năng phát hiện rò rỉ trong không gian có lưu lượng gió lớn.

Không bao giờ đặt máy dò chất làm lạnh ở nơi luồng không khí có thể bị cản trở. Điều này thường xảy ra trong tủ đông không cửa ngăn, nơi nhân viên có thể (vô tình) đẩy hộp vào thiết bị. Luồng không khí bị cản trở đến cảm biến sẽ dẫn đến việc phát hiện rò rỉ không hiệu quả.

Phát hiện khí hiệu quả là rất quan trọng đối với an toàn

Sức khỏe và sự an toàn của nhân viên, con người và môi trường xung quanh phụ thuộc phần lớn vào việc sử dụng, lưu trữ, xử lý an toàn các chất và vật liệu độc hại. Để đảm bảo an toàn này, các khí là sản phẩm phụ của các hoạt động hoặc quy trình của tòa nhà (ví dụ: hệ thống HVAC và quy trình sản xuất, lưu trữ và làm sạch công nghiệp) cần phải được giám sát mọi lúc.

Xem thêm Kiểm soát và ngăn chặn rò rỉ khí lạnh tại đây!