Máy dò khí là gì? Nên chọn loại máy dò khí nào phù hợp

Máy dò khí là gì?

Máy dò khí (gas detector) là một thiết bị đo khí phát hiện sự hiện diện của các chất khí trong một khu vực, như một phần của hệ thống an toàn. Thiết bị dò khí gas được sử dụng để phát hiện rò rỉ khí hoặc khí thải khác và có thể kết nối với hệ thống điều khiển để quá trình có thể tự động tắt.

Máy dò khí
Một máy phát hiện khí có thể phát ra âm thanh báo động cho các công nhân làm việc trong khu vực xảy ra rò rỉ và phải di tản ra khu vực khác để đảm bảo an toàn. Loại thiết bị này rất quan trọng vì có nhiều loại khí có thể gây hại cho cuộc sống hữu cơ, chẳng hạn như con người hoặc động vật.

Phân loại máy dò khí

Thiết bị dò khí được phân chia làm hai loại:

Máy dò khí cầm tay

Máy dò khí cầm tay là thiết bị có thể phát hiện ra một hay nhiều loại khí nguy hiểm với công nhân trong môi trường làm việc, các loại khí nguy hiểm với công nhân có thể được chia ra làm 3 loại : Khí độc, khí gây ngạt thở, khí gây cháy nổ

Máy dò khí cầm tay

Thiết bị dò khí cầm tay có thể dò được đơn khí và đa khí:

– Máy dò đơn khí: là thiết bị dò khí được trang bị một cảm biến có thể phát hiện 1 loại khí nhất định.Dùng đo khí cháy, đo khí O2, đo khí độc và đo khí hữu cơ. Các loại khí thông dụng có thể phát hiện được là: H2S, CO, O2, NH3, CL2, CLO2, HCN, NO, NO2, PH3, SO2, VOC, LEL…

– Máy dò đa khí: là thiết bị dò khí trang bị nhiều cảm biến có thể đo đồng thời từ 4 khí trở lên. Máy dò đa khí được phân thành 2 nhóm chính

  • Nhóm cơ bản: Máy có 5 hoặc 6 vị trí lắp cảm biến. Vị trí 1, 2, 3 là cố định cho khí O2, LEL và IR hoặc PID, các vị trí còn lại mới có thể tuỳ biến. Ví dụ như:
  • Nhóm cấu hình cao: máy dò đa khí này có khả năng tuỳ chọn cảm biến rất lớn. Mỗi vị trí lắp cảm biến có thể thay đổi nhiều loại cảm biến khác nhau, máy tự nhận dạng và hoạt động. Model điển hình là MultiRAE Lite của Honeywell (RAE systems)

Máy dò đa khí MultiRAE Lite

Máy dò khí cố định là máy giám sát toàn diện các loại khí dễ cháy, độc hại và khí Oxy trong môi trường có khả năng gây nổ trong nhà và ngoài trời. Thiết bị dò khí cố định được ứng dụng tại: nhà máy hóa chất, dầu khí, trạm điện, nhà máy xử lý nước thải, phòng nồi hơi, bệnh viện,…

Máy dò khí gas honeywell

Máy dò khí hoạt động như thế nào?

Thiết bị dò khí được trang bị các loại cảm biến (Sensor) cụ thể cho từng loại khí nhất định, các loại cảm biến này cũng được thiết kế để phát hiện ra sự xuất hiện của loại khí đó trong khu vực dù chỉ với nồng độ rất nhỏ (có thể phát hiện từ 1 phần triệu – Ppm)

Có 2 loại cảm biến được sử dụng rộng rãi và nhiều nhất để phát hiện khí đó là :

– Cảm biến điện hóa

– Cảm biến hồng ngoại (IR)

Nên chọn loại máy dò khí nào cho phù hợp

Thiết bị dò khí trên thị trường rất đa dạng, tuy nhiên để đảm bảo được an toàn tính mạng cho người lao động và hoạt động sản xuất. DLV Corp với 38 năm kinh nghiệm triển khai khuyên bạn nên dùng 2 dòng sản phẩm chính:

Máy dò khí Honeywell

Honeywell là ai?

Máy dò khí lạnh Bacharach

Bachrach là ai?