Lựa chọn găng tay như thế nào là phù hợp và an toàn?

Găng tay nào cũng phù hợp cho mọi công việc?

Khi công việc tiếp xúc với các loại máy móc như: máy cắt, máy hàn, máy dập,… sẽ dễ gây thương tích ở tay như: tay bị đứt, gãy và bầm tím, da bị rách và ngón tay bị mất, phải mất nhiều tháng hoặc nhiều năm để phục hồi, nhưng không đảm bảo rằng sau khi hồi phục, các chức năng có thể hoạt động như cũ. Việc này sẽ ảnh hưởng đến tinh thần của công nhân cũng như ảnh hưởng đến doanh nghiệp vì chi phí bồi thường, tiền phạt an toàn là rất cao, hơn nữa còn ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất và doanh thu của doanh nghiệp.

Vì vậy, chọn một chiếc găng tay có vẻ như là một quyết định nhỏ, nhưng nếu công việc gây nguy hiểm cho đôi tay, thì “quyết định nhỏ” này sẽ có tác động rất lớn.

Để bảo vệ bàn tay của người lao động, cần có găng tay phù hợp, đáp ứng các yêu cầu tối thiểu và người lao động sẽ đeo chúng khi làm việc.

Để tìm găng tay phù hợp cho doanh nghiệp của bạn, hãy làm theo bốn bước sau:

  • Thực hiện đánh giá mối nguy.
  • Xác định các yêu cầu đối với từng loại găng tay, từng công việc.
  • Yêu cầu mẫu và thử nghiệm.
  • Tổng hợp dữ liệu và thực hiện mua hàng.

Hãy phân tích từng bước trong số các bước này để đảm bảo người lao động đang đeo đúng găng tay — loại găng tay sẽ ngăn ngừa thương tích và bảo vệ tay.

1 – Đánh giá mối nguy

Để biết loại găng tay nào phù hợp cho doanh nghiệp, điều cần biết là những nguy cơ và rủi ro mà người lao động phải đối mặt. Để biết được điều này, hãy thực hiện đánh giá mối nguy cho mỗi nhiệm vụ và mỗi công đoạn sản xuất.

Đánh giá mối nguy rất quan trọng vì người lao động không phải lúc nào cũng biết họ phải đối mặt với những nguy hiểm nào. Họ chỉ nhận thức được khoảng 45% các mối nguy mà họ phải đối mặt. Phải xác định càng nhiều nguy cơ tiềm ẩn càng tốt trước khi chúng xảy ra. Không phải sau khi chúng xảy ra.

2 – Xác định các yêu cầu đối với từng loại găng tay, mỗi nhiệm vụ

Xác định các yêu cầu đối với từng loại găng tay, từng công việc. Hiểu rõ những gì thực sự cần thiết về bảo vệ, độ bám, độ khéo léo, sự thoải mái, v.v. Hãy lập danh sách các yêu cầu cho chính mình để biết mình sẽ cần những loại găng tay nào khi làm việc. Sẽ tốt hơn nếu doanh nghiệp trang bị đầy đủ găng tay cho từng nhiệm vụ, không cần quá đắt tiền cũng không được quá cồng kềnh.

Khi lập danh sách các yêu cầu của mình, bạn có thể nhận ra rằng bạn cần mười hoặc nhiều loại găng tay khác nhau. Sẽ tốt và an toàn hơn nhiều — để có được găng tay chuyên dụng cho từng công việc, thay vì cố gắng tìm một chiếc găng tay có một kích cỡ vừa vặn với tất cả, loại thường không tồn tại hoặc sẽ quá cồng kềnh để thực sự sử dụng.

3 – Yêu cầu mẫu và thử nghiệm

Yêu cầu nhà sản xuất cung cấp nhiều mẫu găng tay cho từng loại công việc khác nhau. Sau khi nhận được các mẫu, hãy cho người lao động đeo thử và làm việc trong vòng 1 tuần. Sau đó, lấy kết quả đánh giá và nghe nhận xét của họ để đưa ra những thay đổi kịp thời.

Những thử nghiệm này cực kỳ quan trọng vì găng tay hoàn toàn không có tác dụng bảo vệ nếu chúng không được đeo. Một nghiên cứu cho thấy khoảng 70% trường hợp bị thương ở tay là do mọi người không đeo găng tay khi làm việc.

4 – Tổng hợp dữ liệu và thực hiện mua hàng

Cuối cùng, khi quá trình dùng thử hoàn tất, hãy tổng hợp dữ liệu, so sánh giá và tiến hành đặt hàng.

Lợi ích của việc sử dụng găng tay chất lượng

Với găng tay phù hợp cho từng công việc, doanh nghiệp sẽ yên tâm hơn khi biết rằng người lao động đã được bảo vệ. Chấn thương tại nơi làm việc sẽ giảm xuống và tinh thần của họ sẽ đi lên. Người lao động sẽ có thể hoàn thành nhiệm vụ của mình một cách an toàn và hiệu quả.