Sức ảnh hưởng của chất hóa học Amoni nitrat?

Rạng sáng ngày 5/8/2020, đã xảy ra vụ nổ chất hóa học Amoni nitrat tại Li Băng đã khiến gần trăm người chết, và hơn 4000 người bị thương theo như thống kê ban đầu. Nhưng con số này sẽ chưa dừng lại, bởi còn rất nhiều người đang mắc kẹt dưới các đống đổ nát và chưa được tìm thấy.

Amoni nitrat là gì mà gây cháy nổ kinh hoàng?

Amoni nitrat hay còn gọi ammonium nitrate là một hợp chất hóa học, có công thức hóa học là NH4NO3, là một tinh thể màu trắng và hòa tan cao trong nước trong nhiệt độ bình thường và áp suất tiêu chuẩn. Nó thường được dùng trong nông nghiệp làm phân bón và cũng được sử dụng làm chất ôxi hóa trong thuốc nổ phục vụ mục đích khai thác đá và xây dựng dân dụng, phổ biến nhất là dùng làm thiết bị nổ tự tạo. Amoni nitrat là chất ôxi hóa mạnh, nitrat amôni tạo thành một hỗn hợp chất nổ khi kết hợp với nhiên liệu như hyđrô, thường là dầu diesel (dầu) hoặc kerosene.

Tuy nhiên ngày nay, ứng dụng phổ biến nhất của amoni nitrat là để sản xuất phân bón, do nó chứa nhiều nitơ cần thiết cho cây trồng bởi cây cần nitơ để tạo ra các protein và được sản xuất công nghiệp với giá không quá đắt.

Chất Amoni nitrat cũng được sử dụng trong các túi lạnh nhanh (instant cold pack). Trong ứng dụng này, nitrat amoni được trộn với nước trong một phản ứng thu nhiệt, với nhiệt lượng 26,2 kilojoule mỗi mole chất phản ứng. Các sản phẩm của các phản ứng nitrat amoni được ứng dụng trong các túi khí. Chất azit natri (NaN3) là hóa chất được sử dụng trong các túi khí và nó phân hủy tạo ra natri Na và nitơ N2.

Amoni nitrat rất dễ nổ khi tiếp xúc với lửa và khi phát nổ, amoni nitrat có thể giải phóng các khí độc bao gồm oxit nitơ và khí amoniac.

Làm sao để tự bảo vệ bản thân dưới sức ảnh hưởng của chất hóa học như Amoni nitrat?

Một trong những nguyên nhân gây ra vụ nổ tại Li Băng được cho rằng là do dò gỉ khí ga tại nhà máy hóa học. Vậy để làm sao phòng tránh những vẫn đề liên quan để dò rỉ khí ga, là 1 vấn đề mà những người trong ngành công nghiệp hóa chất luôn nhức nhối và đề cao.

DLV Corporation – với nhiều năm kinh nghiệm cung cấp các sản phẩm an toàn lao động tự hào giới thiệu các sản phẩm của RAE System, là phương pháp hạn chế tối đa tình trạng rò rỉ khí gas và phòng ngừa được các nguy hiểm đến từ khí các loại khí hoa học nguy hiểm

RAE Systems là ai?

RAE Systems, được thành lập năm 1991, đã trở thành một trong những nhà sản xuất thiết bị phát hiện hóa chất và phóng xạ hàng đầu thế giới. Các sản phẩm của RAE bao gồm cả ứng dụng trong công nghiệp và an ninh nội địa. Phạm vi sản phẩm của RAE Systems bao gồm đầy đủ các màn hình không dây, di động và cố định cho các ứng dụng khí quyển, cũng như máy dò quang hóa, máy dò gamma và dụng cụ bức xạ neutron, đưa ra cảnh báo sớm về bất kỳ nguy hiểm nào có thể xảy ra.

Các sản phẩm RAE Systems được dùng ở đâu?

Các khách hàng sử dụng các sản phẩm RAE Systems là các đơn vị quân đội, phòng cháy chữa cháy và thực thi pháp luật. Họ cần các công cụ để thông báo cho họ về bất kỳ vật liệu nguy hiểm hoặc vũ khí hủy diệt hàng loạt nào trong các tình huống mà họ gặp phải.

Để phát hiện các loại khí, RAE Systems đã sản xuất nhiều sản phẩm phát hiện khí chính xác và đáng tin cậy. Những sản phẩm này đã được sản xuất để tạo ra một bầu không gian an toàn cho những người lao động trong nhiều ngành công nghiệp và dịch vụ.

Hãy liên lạc với DLV Corp chúng tôi sẽ tư vấn chính xác cho bạn những sản phẩm của RAE phù hợp với các công việc của bạn.