Khí độc và khí gây ngạt đều có thể dẫn đến tử vong trong không gian hạn chế

H2S được biết đến trong đời sống là một loại khí có mùi trứng thối

H2S là một loại khí độc được tìm thấy trong nhiều môi trường làm việc, thậm chí ở nồng độ thấp cũng có thể gây tổn thương hoặc tử vong. Loại khí này có thể được tạo ra từ các sản phẩm của con người hoặc bởi sự phân hủy của các phụ phẩm trong tự nhiên.

Khí độc và khí gây ngạt đều có thể dẫn đến tử vong trong không gian hạn chế

Từ sản xuất dầu ngoài khơi đến các công trình thoát nước, các nhà máy hóa dầu đến các trang trại và tàu cá, H2S thật sự là mối nguy hiểm cho người lao động.H2S là sản phẩm phụ của các quy trình công nghiệp, như lọc dầu, khai thác mỏ, các nhà máy giấy, và luyện kim sắt. Nó thường xuất hiện trong quá trình lọc dầu thô và xử lý khí gas tự nhiên.

H2S cũng là một sản phẩm phụ thông thường của sự phân hủy sinh học của chất hữu cơ, do tác động của các vi khuẩn. Trong môi trường có oxy thấp hoặc không có oxy, các vi khuẩn này sử dụng lưu huỳnh thay vì oxy để tạo ra năng lượng. Nó “oxy hoá” chất hữu cơ, tạo ra H2S. Những túi khí có thể được gom lại trong các không gian kín hoặc tích tụ trong bản thân của vật liệu, và nó sẽ giải phóng khi bị tác động.

Rủi ro ngộ độc khí H2S

Người lao động làm việc rong các hệ thống thoát nước và nước thải, đường ống, vệ sinh các bồn rỗng có thể tiếp xúc với nồng độ H2S quá cao và gây nên hậu quả chết người.

Khí độc và khí gây ngạt đều có thể dẫn đến tử vong trong không gian hạn chế

Cá được bảo quản và làm lạnh không đúng cách có thể gây nguy hiểm cho ngư dân trên tàu. Ngoài ra còn có một nguy hiểm từ H2S trong nước dằn và thùng chứa nước thải của tàu; Một sự cố đã xảy ra khi các thành viên thủy thủ trên tàu cao cấp có thể bị hôn mê bởi H2S trong khi tiến hành sửa chữa một số ống dẫn trong buồng máy của tàu.

CO2 – Khí có thể gây ngạt và ở nồng độ cao có thể dẫn đến tử vong

Carbon dioxide là thành phần của không khí bình thường, khoảng 0,037%. Tuy nhiên, nó có thể được sinh ra từ việc đốt nhiên liệu hoá thạch và các phản ứng hóa học khác, và là một thành phần phổ biến trong sản xuất nhiều sản phẩm tiêu dùng, đặc biệt là sản xuất bia và các đồ uống có ga, làm việc trong những môi trường này có nguy cơ tiếp xúc với nồng độ cao hơn mức tiêu chuẩn. Ở mức cao, CO2 gây nguy cơ ngạt thở, và nó cũng là khí độc tạo ra những nguy hiểm tiềm tàng.

Lỗi phổ biến khi mọi người nghĩ rằng CO2 có thể được phát hiện ra bởi mùi hoặc hương vị; Sự thật không phải thế. Một quan niệm sai lầm khác là theo dõi nồng độ oxy (O2) coi như là một biện pháp hiệu quả cảnh báo CO2. Sự phụ thuộc vào việc theo dõi nồng độ O2 chống lại carbon dioxide đã dẫn đến tử vong. Không thể theo dõi được nồng độ CO2 trừ khi sử dụng thiết bị phát hiện thích hợp.

Tiếp xúc ít hơn 0.5% theo thể tích CO2 đã gây độc cho cơ thể, trong khi nồng độ lớn hơn 10% theo thể tích có thể dẫn đến tử vong, bất kể nồng độ Oxy khi đó là bao nhiêu. Bởi vì khí CO2 là hoàn toàn không mùi và không màu, không có bất kỳ dấu hiệu nguy hiểm nào cho đến khi quá muộn.

Các hệ thống đầu đo khí cố định có thể được sử dụng để giám sát một khu vực có nguy cơ bị tích tụ CO2. Các hệ thống như vậy thường bao gồm một hoặc nhiều đầu dò “đầu” được kết nối với một bảng điều khiển riêng biệt. Nếu một máy phát hiện nồng độ khí độ CO2 đã đến mức nguy hiểm, quạt hút được tự động kích hoạt và còi báo động hoặc các đèn hiệu dẫn đường cũng có thể được kích hoạt để cảnh báo người lao động di chuyển khỏi khu vực nguy hiểm.

Tuy nhiên, vẫn không đủ để bảo đảm cá nhân người lao động có thể chống lại sự tiếp xúc với khí độc. Đối việc này, mỗi người lao động phải có được thiết bị giám sát riêng.

Khí độc và khí gây ngạt đều có thể dẫn đến tử vong trong không gian hạn chế

Tiếp xúc thường xuyên này thường được xác định theo hai cách:

1 – Giới Hạn Tiếp Xúc ngắn hạn (STEL) – Nồng độ tối đa cho phép trong một khoảng thời gian ngắn, thường là 15 phút

2 – Giới Hạn Tiếp Xúc Dài Hạn (LTEL) – Được tính bằng thời gian trung bình 8 giờ (TWA)

  • TWA : (Time Weighted Average / thời gian trọng số trung bình) là mức độ phơi nhiễm trung bình tại nơi làm việc đối với bất kỳ chất gây độc nguy hiểm nào bằng cách sử dụng đường cơ sở của 8 giờ mỗi ngày hoặc 40 giờ mỗi tuần.
  • STEL : (Short Term Exposure Limits/Giới hạn tiếp xúc ngắn) là mức nồng độ trung bình tối đa có thể gây phơi nhiễm hoá chất trong vòng 15 phút.
  • Ceilling : mức nồng độ cao nhất có thể gây tử vong trong thời gian ngắn
  • IDL : Immediately Dangerous to Life / Tử vong ngay lập tức