HOUSTON – Nhà cung cấp mặt nạ, hộp đựng nước rửa tay và máy khử trùng tự động

Vào đầu tháng 3, thiết bị bảo hộ cá nhân rơi vào tình trạng thiếu hụt, nhận ra tiềm năng đó, doanh nhân Omri Shafran ở thành phố Houston đã nắm bắt cơ hội và đầu tư kinh doanh vào mảng này.

Trong những ngày đầu của đại dịch COVID-19, các nhân viên y tế đã phải vật lộn để có được khẩu trang, tấm che mặt và áo choàng phẫu thuật. Nhưng Shafran nhận ra rằng các bệnh viện sẽ không phải là nơi duy nhất cần những thiết bị và cũng không phải là những người duy nhất chống chọi với căn bệnh này.

Khởi nghiệp chỉ với 1.000 đô la, Shafran và người đồng sáng lập Dimitri Menin đã thành lập Texas Medical Center Supply, một nhà cung cấp thiết bị bảo hộ cá nhân làm việc với chính phủ và các tiểu bang, hệ thống y tế công cộng, các trường học và văn phòng công ty. Công ty được mở vào cuối tháng 3, cung cấp các mặt hàng như áo choàng phẫu thuật, găng tay cao su, hộp đựng nước rửa tay và máy khử trùng tự động.

Sau đó, doanh số bán hàng đã tăng lên 50 triệu đô la và hơn 50 chi nhánh được mở so với bốn công ty ban đầu. Công ty có kế hoạch mở rộng thêm nhà máy rộng 13.379 m² để sản xuất áo choàng phẫu thuật, một số thiết bị dùng một lần ở thành phố Houston và thuê thêm 1.200 nhân viên vào năm tới. Bên cạnh đó, công ty dự kiến sẽ chính thức ra mắt vào năm tới, bán cổ phiếu của mình trên các sàn giao dịch chứng khoán.

Ông Shafran nói: “Mặc dù tôi là một doanh nhân và tôi muốn kiếm tiền, nhưng điều quan trọng hơn hết là phải cứu mạng sống của mọi người”
Tình trạng thiếu thiết bị bảo hộ cá nhân đã thúc đẩy các công ty khởi nghiệp công nghệ y tế và sức khỏe chuyển hướng từ việc tập trung phát triển các công cụ phẫu thuật thông thường sang sản xuất khẩu trang và tăm bông thử nghiệm, đồng thời khuyến khích các doanh nhân như Shafran xây dựng mạng lưới nhà cung cấp từ các công ty này. Trong khi đó, các bệnh viện và các tổ chức sẽ ưu tiên sử dụng các nhà cung cấp trong nước hơn là phụ thuộc vào các lô hàng từ nước ngoài.

Vào đầu đại dịch, các tổ chức này đã phải vật lộn để tìm kiếm thiết bị bảo hộ cá nhân có giá phải chăng khi nhu cầu tăng vọt trên toàn cầu và ở Trung Quốc. Vì vậy, Shafran và Menin đã quyết định thành lập nhà máy ở Mexico để đáp ứng nhu cầu về đồ bảo hộ cá nhân dùng một lần. Trong tháng đầu tiên, công ty đã bán được 4 triệu USD sản phẩm, chủ yếu là các mặt hàng dùng một lần như găng tay cao su và áo choàng phẫu thuật. Đến cuối tháng 9, sáu tháng sau khi công ty mở cửa kinh doanh, doanh thu của công ty đạt 50 triệu đô la.

Khách hàng trải dài khắp đất nước, từ quận Harris đến các sở y tế công cộng của bang Georgia và Mississippi cho đến các tập đoàn như Sony Studios và Qualcomm, cả hai đều ở California. Một số khách hàng là các công ty cung cấp y tế khác đã mất nhà cung cấp của chính họ. Sourceline Medical Supply, một công ty cung cấp thiết bị y tế Atlanta cung cấp cho bang Georgia, đã chuyển sang Texas Medical Center Supply sau khi gặp vấn đề trong việc tìm kiếm khẩu trang và áo choàng phẫu thuật chất lượng cao.

Cách ly xã hội và đeo khẩu trang là những cách hiệu quả nhất để hạn chế sự lây lan của COVID-19, các doanh nghiệp cũng đã chuyển sang công nghệ khử trùng và sử dụng rào chắn bằng nhựa để nhân viên và khách hàng cảm thấy thoải mái hơn khi tiếp xúc. Công ty đã phát triển một máy bay không người lái có thể phun chất khử trùng ở ngoài trời và các ngóc ngách không thể tiếp cận được, hay dùng robot để nhận đơn đặt hàng từ nhà hàng để hạn chế tiếp xúc,…