Hiệu chuẩn thiết bị đo độ ồn

Vì sao cần phải hiệu chuẩn thiết bị đo độ ồn?

Tất cả các khách hàng đều khắt khe trong việc đánh giá nhà máy. Một trong những yếu tố họ không thể bỏ qua đó chính là độ ồn của nhà máy trong quá trình hoạt động. Tiếng ồn là một trong những nguyên nhân chính ảnh hưởng tới sức khỏe của công nhân và chất lượng sản phẩm.

Mục đích của việc hiệu chuẩn thiết bị đo độ ồn

Hiệu chuẩn máy đo độ ồn là cách kiểm tra chúng còn hoạt động ổn định và đo có còn chính xác hay không. Để biết được độ ồn trong nhà máy, có thể sử dụng những công cụ đo độ ồn cầm tay và định kỳ 6 tháng hoặc 1 năm phải đem những thiết bị này đi kiểm tra và hiệu chuẩn lại.

Nguyên nhân gây ra tiếng ồn trong lao động

Thời tiết khí hậu và điều kiện nhà xưởng chật hẹp là nguyên nhân khiến môi trường làm việc của người lao động bị ảnh hưởng xấu.

Con người thường phải tiếp xúc quá mức với môi trường có tiếng ồn lớn tại các nhà máy, sân  bay, công trường xây dựng, các buổi hòa nhạc rock và di chuyển phương tiện giao thông trên đường cao tốc.

Các ngành công nghiệp bao gồm khai mỏ, nông nghiệp, xây dựng, chế tạo, dịch vụ công cộng, giao thông vận tải và quân đội là những ngành có nguy cơ cao nhất về nguyên nhân gây ô nhiễm tiếng ồn.

 

Mức độ ô nhiễm tiếng ồn cho phép trong sản xuất công nghiệp:

 • Mức âm liên tục tại nơi làm việc không quá 85 dBA trong 8h làm việc
 • Thời gian tiếp xúc với tiếng ồn giảm ½, mức ồn cho phép tăng thêm 5 dBA, cụ thể:

+ Tiếp xúc 4h mức cho phép là 90 dBA

+ Tiếp xúc 2h mức cho phép là 95 dBA

+ Tiếp xúc 1h mức cho phép là 100 dBA

+ Tiếp xúc 30 phút mức cho phép là 105 dBA

+ Tiếp xúc 15p mức cho phép là 110 dBA

+ Tiếp xúc < 15p mức cho phép là 115 dBA

+ Mức cực đại không quá 115 dBA

 

Tác động của tiếng ồn

Tác hại của tiếng ồn càng tăng khi lao động trong môi trường nhiệt độ và độ ẩm cao. Đối với những nghề thường xuyên tiếp xúc với tiếng ồn lớn và có hệ thống ảnh hưởng nặng tới sức khỏe người lao động thì sẽ dẫn đến điếc nghề nghiệp.

Theo Viện An toàn lao động và Sức khỏe nghề nghiệp quốc gia Mỹ, các ngành công nghiệp bao gồm khai mỏ, nông nghiệp, xây dựng, chế tạo, dịch vụ công cộng, giao thông vận tải, và quân đội là những ngành có nguy cơ cao nhất về ô nhiễm tiếng ồn. Tiếp xúc quá mức với tiếng ồn có thể dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe và sức nghe, bao gồm cả các tác động trực tiếp tới thính giác và các tác động sức khỏe khác:

 • Suy giảm/mất thính lực tạm thời hoặc vĩnh viễn
 • Ù tai
 • Căng thẳng về tinh thần và thể lực
 • Giảm khả năng tập trung và giao tiếp
 • Giảm năng suất lao động
 • Tăng nguy cơ tai nạn và chấn thương trong lao động
 • Tim đập nhanh
 • Cáu kỉnh bực bội và có những hành vi bạo lực
 • Kiệt sức
 • Giảm năng suất

Vì vậy, để hạn chế những tác hại trên, cần phải hiệu chuẩn thiết bị đo độ ồn định kỳ nhằm đảm bảo độ chính xác của thiết bị cũng như tạo môi trường làm việc an toàn. Hãy liên hệ ngay với DLV Corp để có được dịch vụ hiệu chuẩn chính xác và chuyên nghiệp!

Xem thêm các Dịch vụ hiệu chuẩn khác tại đây!