Hiệu chuẩn máy dò khí

Nhằm đảm bảo an toàn và ngăn chặn các vụ ngộ độc khí, rò rỉ, thiếu hụt khí,… cần hiệu chuẩn máy dò khí định kỳ để đưa các giá trị về lại đúng tiêu chuẩn. Trước khi tìm hiểu về hiệu chuẩn máy dò khí, chúng ta sẽ xét về tác hại cũng như tìm hiểu một số khí gây nguy hiểm trong bài viết dưới đây nhé!

Tác hại của việc rò rỉ khí 

Trong sản xuất công nghiệp, các khí độc (Toxic gases) và khí gây ngạt (Asphyxiant gases) có thể xuất hiện và gây ngộ độc do ống dẫn bị vỡ hoặc do quy trình sử dụng không đúng nên xảy ra nhiều trường hợp ngộ độc. Một số khí gây độc thường gặp là N2, Ar, CO2, NO, NO2, SO2, NH3, H2S, CH4,…

Những rủi ro liên quan đến khí trong an toàn sản xuất và sinh hoạt:

 • Rủi ro cháy nổ: gây ra bởi các loại khí cháy như H2, CH4, CO
 • Rủi ro liên quan đến Oxygen:

+ Nguy cơ ngạt thở do thiếu dưỡng khí (oxygen)

+ Nguy cơ cháy tăng cao do Oxygen tăng

 • Rủi ro do ngộ độc khí (Toxic – Tox): gây ra bởi các loại khí độc như: NH3, H2S, CO, NO2, SO2, vv,…

Những loại khí gây nguy hiểm

 • Cacbon đioxit (CO2)

Với hàm lượng 0,03% trong khí quyển, là nguyên liệu cho quá trình quang hợp để sản xuất năng suất sinh học sơ cấp ở cây xanh. Thông thường, lượng CO2 sản sinh một cách tự nhiên cân bằng với lượng CO2 được sử dụng cho quang hợp. Đốt nhiên liệu hoá thạch và phá rừng đã làm cho quá trình trên mất cân bằng, loại khí này rất độc và rất nguy hiểm đến tính mạng con người.

 • Dioxit sunfua (SO2)

Là chất gây ô nhiễm không khí có nồng độ thấp trong khí quyển, tập trung chủ yếu ở tầng đối lưu. Dioxit sunfua sinh ra do núi lửa phun, do đốt nhiên liệu than, dầu, khí đốt, sinh khối thực vật, quặng sunfua,… rất độc hại đối với sức khoẻ của người và sinh vật, gây ra các bệnh về phổi khí phế quản.

 • Cacbon monoxit (CO)

CO được hình thành do việc đốt cháy không hết nhiên liệu hoá thạch như than, dầu và một số chất hữu cơ khác. Khí thải từ các động cơ xe máy là nguồn gây ô nhiễm CO chủ yếu ở các thành phố. Hàng năm trên toàn cầu sản sinh khoảng 600 triệu tấn CO. Khi con người ở trong không khí có nồng độ CO khoảng 250 ppm sẽ bị tử vong.

 • Nitơ oxit (N2O)

N2O là loại khí gây hiệu ứng nhà kính, được sinh ra trong quá trình đốt các nhiên liệu hoá thạch. Hàm lượng của nó đang tăng dần trên phạm vi toàn cầu, hàng năm khoảng từ 0,2 -,3%. Mặc dù N2 không phải là khí độc nhưng nếu tiếp xúc với N2 ở nồng độ cao có thể gây chết người. Mỗi năm trên thế giới có nhiều người chết vì N2 do thiếu hiểu biết, hoặc không tuân thủ các quy định an toàn.

 • Metan (CH4)

Metan là một loại khí gây hiệu ứng nhà kính. Metan không phải là khí độc. Tuy nhiên, đây lại là chất gây ngạt nếu mật độ oxy trong không khí hạ xuống dưới 18%. Điều này giải thích tại sao có rất nhiều trường hợp bị ngộ độc khí metan khi chui xuống các hầm, lò, cống, rãnh, giếng nước…

 • Amoniac (NH3)

Là chất khí không màu, mùi nồng và có tính kích ứng cao. Hít phải amoniac ở nồng độ thấp thường gây ho, kích ứng mũi, họng. Nuốt phải amoniac có thể gây bỏng miệng, họng, dạ dày. Ở nồng độ cao, amoniac ngay lập tức gây bỏng da, mắt, mũi, họng, đường hô hấp và có thể dẫn đến mù lòa, tổn thương phổi, thậm chí là tử vong.

Hiệu chuẩn máy dò khí

Việc bảo quản, bảo trì máy dò khí sẽ đảm bảo chúng luôn hoạt động một cách tốt nhất, đưa ra các phép đo chính xác nhất. Vì vậy, phải hiệu chuẩn máy dò khí định kỳ để đảm bảo sự an toàn và ngăn chặn các vụ ngộ độc khí, rò rỉ khí, thiếu hụt khí cũng như kiểm tra lại chức năng hoạt động, thông số kỹ thuật của máy có đáp ứng tiêu chuẩn yêu cầu của nhà sản xuất hay không

Hiệu chuẩn máy dò khí giúp:

 • Xác định sai số của phương tiện đo.
 • Đảm bảo sự tin cậy của phương tiện đo đối với các kết quả đo.
 • Giúp phát hiện ra hỏng hóc hoặc tiên đoán được hỏng hóc và có kế hoạch sửa chữa các phương tiện đo.
 • Phù hợp theo tiêu chuẩn chất lượng của ngành, quốc gia, quốc tế.

Hãy liên hệ với DLV Corp để trải nghiệm các dịch vụ hiệu chuẩn chất lượng và uy tín!