Hải Quân Hoa Kỳ Thay Thế Hệ Thống Điều Khiển Màn Hình Cảm Ứng Bằng Điều Khiển Cơ Học Trên Tàu Khu Trục

Hải Quân Hoa Kỳ Thay Thế Hệ Thống Điều Khiển Màn Hình Cảm Ứng Bằng Điều Khiển Cơ Học Trên Tàu Khu Trục

Tàu khu trục, hay còn gọi là khu trục hạm, (tiếng Anh: destroyer) là một tàu chiến chạy nhanh và cơ động, có khả năng hoạt động lâu dài bền bỉ dùng cho mục đích hộ tống các tàu chiến lớn hơn trong một hạm đội, đoàn tàu vận tải hoặc một chiến đoàn, và bảo vệ chúng chống lại những đối thủ nhỏ tầm gần nhưng mạnh mẽ, thoạt tiên là những tàu phóng lôi, và sau này là tàu ngầm và máy bay. Khu (驅) và trục (逐) là các chữ Hán-Việt đều có nghĩa là “đuổi đi” (Theo Wikipedia)

USNI News cho biết, Hải quân Hoa Kỳ sẽ thay thế cần điều khiển ga và màn hình cảm ứng hiện được cài đặt trong các khu trục hạm bằng các bộ điều khiển cơ khí bắt đầu từ năm 2020. Động thái này được đưa ra sau khi Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia công bố báo cáo tai nạn từ vụ va chạm năm 2017, trong đó trích dẫn thiết kế của bộ điều khiển tàu là một yếu tố trong vụ tai nạn.

Vào ngày 21 tháng 8 năm 2017, tàu USS John S. McCain đã va chạm với Alnic MC, một tàu chở dầu của Liberia, ngoài khơi Singapore. Báo cáo cung cấp một cái nhìn tổng quan chi tiết về các hành động dẫn đến vụ va chạm: khi các thành viên thủy thủ cố gắng phân chia tốc độ và điều khiển lái của bàn điều khiển, họ đã mất kiểm soát con tàu, đưa nó vào đường đi của tàu chở dầu. Vụ tai nạn đã làm 10 thủy thủ thiệt mạng và 48 người trên tàu USS John S. McCain bị thương.

Báo cáo cho rằng sự mệt mỏi và thiếu đào tạo là một trong những yếu tố chính trong vụ tai nạn, góp phần vào đó là thiết kế của bảng điều khiển tàu. Nằm ở giữa buồng điều khiển McCain, hệ thống điều khiển trung tâm tàu (SCC) là bộ đôi màn hình cảm ứng trên cả hai hệ thống điều khiển, qua đó thủy thủ đoàn có thể điều khiển và lái tàu. Các nhà điều tra phát hiện ra rằng thủy thủ đoàn đã đặt nó ở chế độ thủ công đã sao lưu. Điều này đã loại bỏ sự trợ giúp của máy tính, bởi vì nó cho phép hình thức điều khiển trực tiếp giữa bánh lái và SSC. Điều đó có nghĩa rằng, thủy thủ đoàn có quyền kiểm soát con tàu từ nhiều trạm điều khiển khác nhau, cùng lúc điều khiển “trạm điều khiển, phòng máy lái phía sau, và buồng lái”.

NTSB xuất báo cáo cuộc gọi từ cấu hình của các hệ thống lái, đã cho thấy quyết định chuyển trạm điều khiển khi ở eo biển đã dẫn đến tai nạn. Các thủ tục chuyển điều khiển từ trạm này sang trạm khác rất phức tạp, góp phần thêm vào sự nhầm lẫn. Cụ thể, màn hình cảm ứng trên hệ thống điều khiển, lưu ý rằng các van tiết lưu cơ học thường được ưa chuộng hơn bởi vì nó cung cấp cả phản hồi ngay lập tức và gây cảm giác cho người vận hành. Các báo cáo ghi nhận nếu có kiểm soát cơ học, người lái có thể đã được cảnh báo rằng đã có một vấn đề sớm và khuyến nghị Hải quân xử lý tốt hơn.

Sau vụ việc, Hải quân đã tiến hành các cuộc điều tra trên toàn hạm đội. Theo Chuẩn Đô đốc Bill Galinis, Giám đốc Điều hành Chương trình của con tàu, thuỷ thủ vẫn quen với điều khiển cơ học. Phát biểu trước một hội nghị chuyên đề gần đây của Hải quân, ông cho rằng không nên làm phức tạp hoá những thao tác vận hành đơn giản của con tàu. Ông cũng lưu ý rằng họ đã xem xét thiết kế của các tàu khác để xem có giải pháp hiệu quả hơn không.

Đô đốc Galinis nói với USNI News rằng hiện đang có kế hoạch để ngưng các hệ thống. Theo Bộ tư lệnh đặc trách Hệ thống Hải lực Hải quân (Naval Sea Systems Command), tất cả các tàu khu trục thuộc Arleigh Burke với Hệ thống điều khiển và điều hướng tích hợp sẽ có được điều khiển vật lý, bắt đầu vào mùa hè năm 2020 với USS Ramage.

Thực tế, màn hình cảm ứng không phải là vấn đề duy nhất trong vụ va chạm. Báo cáo cho thấy một số thành viên thuỷ thủ đoàn trên buồng điều khiển lúc đó không quen với các hệ thống mà họ giám sát và thiếu kinh nghiệm. Nhiều người đã mệt mỏi với trung bình mỗi người trong 14 thành viên trực ca chỉ được 4,9 giờ ngủ.

Báo cáo cũng đưa ra khuyến cáo Hải quân cần tiến hành đào tạo tốt hơn thuỷ thủ về các hệ thống điều khiển buồng lái, cập nhật các tính năng điều khiển và tài liệu liên quan, và đảm bảo rằng các thuỷ thủ không mệt mỏi khi làm việc.