Găng tay bảo hộ lao động

Sự cần thiết của găng tay bảo hộ lao động

Đôi tay là nơi tiếp xúc với nhiều mối nguy hiểm nhất khi làm việc. Tùy thuộc vào công việc, bàn tay có thể bị thương tổn do hóa chất, bề mặt mài mòn, mảnh vụn, kính vỡ và vết cắt hoặc vết trầy xước và vô số mối nguy hiểm khác. Chính vì vậy, việc sử dụng găng tay bảo hộ lao động đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Theo Bộ Lao động Hoa Kỳ, thương tích ở tay chiếm gần 25% tổng số chấn thương công nghiệp. Có 70% thương tích xảy ra khi nhân viên không đeo găng tay bảo hộ trong khi làm việc và 30% còn lại bị thương ở tay do đeo không đúng loại găng tay bảo hộ.

Nếu có thể loại bỏ mối nguy do kỹ thuật, đây luôn là phương án tốt nhất để bảo vệ nhân viên. Nếu không, găng tay chỉ nên được sử dụng như là giải pháp cuối cùng. Sử dụng găng tay bảo hộ có thể kém hiệu quả hơn các biện pháp kiểm soát khác nhưng nó sẽ rất cần thiết đối với trường hợp đôi tay phải tiếp xúc trực tiếp với tác nhân gây hại.

Găng tay bảo hộ lao động có rất nhiều loại khác nhau và có chất liệu hoàn toàn không giống nhau, tùy mỗi loại găng tay sẽ được thiết kế phù hợp với điều kiện công việc hoặc chức năng cụ thể nhằm bảo vệ tối đa đôi tay trước hầu hết mọi tác nhân gây hại. Để làm như vậy, trước tiên hãy xác định phạm vi công việc, tiếp theo là xác định mối nguy hiểm tiềm ẩn trong phạm vi đó có khả năng gây nguy hiểm đối với đôi tay và cuối cùng là lựa chọn loại găng tay sao cho phù hợp với size và công việc của người dùng.

Sau khi đã chọn đúng găng tay bảo hộ lao động, hãy hướng dẫn nhân viên cách sử dụng chúng đúng cách. Ví dụ như khi nào nên thay găng tay, đối với găng tay có thể tái sử dụng, hãy yêu cầu nhân viên rửa sạch chúng trước khi tháo ra và cho họ biết cách bảo quản chúng.

Găng tay lao động hiện nay có rất nhiều chủng loại đa dạng nhằm phù hợp với công việc khác nhau. Sau đây chúng ta cùng đi tìm hiểu các loại găng tay:

Găng tay bảo hộ lao động chống hóa chất

Chức năng cơ bản của da là bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi tiếp xúc với các thành phần có hại của môi trường bên ngoài. Nhưng thật là nguy hiểm nếu như da tiếp xúc trực tiếp với hóa chất, chúng không chỉ làm da bị bỏng, viêm hoặc nứt nẻ mà còn có thể xâm nhập vào máu. Mức độ nguy hiểm tùy theo hóa chất, nồng độ và thời gian tiếp xúc.

Không có găng tay nào phù hợp cho tất cả hóa chất, bởi vì găng tay làm bằng các vật liệu khác nhau sẽ chống lại các hóa chất khác nhau.Vì thế, găng tay có thể được chế tạo bằng cao su tự nhiên, cao su tổng hợp, cao su nitrile, cao su butyl, polyvinyl clorua, rượu polyvinyl, Saranex ™, Tychem®, Trellchem®.

Găng tay bảo hộ lao động chống cắt

Găng tay bảo hộ chống cắt được thiết kế sắc sảo, chính xác để chống rách, đâm thủng hoặc cắt và thường được chế tạo từ các vật liệu như thép không gỉ cao cấp Kevlar®, thẩm mỹ hơn khi bằng lưới. Giúp bảo vệ đôi tay từ các vật sắc nhọn hoặc mài mòn như thủy tinh và dao. Có thể kết hợp với tay áo chống cắt, bảo vệ từ cổ tay lên đến khuỷu tay hoặc vai.

Có hai tiêu chuẩn toàn cầu chính được sử dụng để đánh giá mức độ bảo vệ của găng tay làm việc: ANSI / ISEA 105 (Tiêu chuẩn Hoa Kỳ) và EN388 (Tiêu chuẩn EU). Ngoài ra, thang đo ANSI / ISEA 105 cũng được áp dụng để đo hiệu suất của găng tay bằng lực cắt mà nó có thể chịu được bằng gam.

Găng tay bảo hộ lao động chịu nhiệt

Găng tay cách nhiệt bảo vệ chống lại nhiệt độ khắc nghiệt và được chế tạo từ nhiều loại vật liệu, bao gồm:

  • Neoprene: găng tay cao su tổng hợp được sử dụng để bảo vệ chống lạnh và bỏng.
  • Vật liệu Aluminized: có khả năng xử lý và chịu được nhiệt độ cực cao ( hơn 2.000 ° F). Găng tay làm bằng vật liệu này phù hợp cho hàn, lò nung và đúc, và một số ứng dụng trong phòng thí nghiệm.

Khi chọn găng tay chịu nhiệt, bạn không chỉ tìm hiểu nhiệt độ môi trường, mà còn cần tìm hiểu chính xác nhiệt độ của vật thể. Ví dụ, một lò nướng công nghiệp có thể là 1000F nhưng đối tượng được xử lý chỉ là 600 ° F.
Bên cạnh đó, còn có găng tay chống lạnh, thường được gọi là găng tay cấp đông, bảo vệ bàn tay khỏi nguy cơ bị tê cóng. Những găng tay này không có độ dày hoặc mức độ cách điện cao giúp bám và khéo léo khi xử lý thực phẩm đông lạnh. Polyetylen, sợi thủy tinh, polyester và spandex đều được sử dụng trong việc thiết kế găng tay nhiệt bảo quản lạnh.

Găng tay khi làm việc với máy móc

Thợ máy trong lúc vận hành máy quay không nên đeo găng tay. Nếu thợ máy đang làm việc với máy CNC, máy tiện, máy nghiền ống hoặc máy khoan, đeo găng tay gần trục quay có thể gây ra thảm họa. Máy móc phải có bộ phận bảo vệ được cài đặt hoặc tích hợp vào thiết kế của chúng để ngăn không cho tay tiếp xúc với trục quay hoặc các bộ phận chuyển động khác.

Bảo quản găng tay bảo hộ lao động

Tùy vào tính chất công việc mà sử dụng mỗi loại găng tay bảo hộ lao động khác nhau cũng như có cách sử dụng và bảo quản không giống nhau nhằm giữ độ bền và chất lượng của từng loại găng tay.
Găng tay bảo hộ nên được kiểm tra trước mỗi lần sử dụng để đảm bảo rằng chúng không bị rách, thủng hoặc không hiệu quả dưới bất kỳ hình thức nào.

Kiểm tra bằng mắt sẽ phát hiện vết cắt hoặc vết rách nhưng sẽ chắc chắn hơn khi đổ đầy nước vào găng tay và cuộn chặt chúng sẽ giúp phát hiện bất kỳ lỗ thủng nào.

Những găng tay bị đổi màu, cứng hoặc xuống cấp do sử dụng quá mức và tiếp xúc quá nhiều với hóa chất.
Đeo găng tay bảo hộ lao động phù hợp và đúng cách sẽ giúp ngăn ngừa các chấn thương tay ở nơi làm việc như vết cắt, vết thủng, vết bỏng hoặc vết thương do mài mòn. Nó cũng tiết kiệm chi phí phát sinh của công ty mỗi khi xảy ra chấn thương tay, chẳng hạn như chi phí y tế trung bình 6.000USD và chi phí bồi thường tổn thất trung bình 7.500USD.

Chấn thương tay khiến hơn một triệu công nhân phải nhập viện cấp cứu mỗi năm. Nếu bạn không muốn tốn quá nhiều chi phí cho sự cố về chấn thương tay của nhân viên thì hãy bắt buộc họ đeo găng tay bảo hộ đúng cách.