Đi máy bay an toàn trong mùa dịch virus corona

Các hãng hàng không lớn nhỏ trên thế giới đều luôn đảm bảo khử trùng máy bay ở các mức độ khác nhau trong mỗi chuyến bay và sự sạch sẽ của máy bay là sự ưu tiên hàng đầu của phương tiện giao thông thuộc hàng cao cấp này. Nhưng với cá nhân mỗi hành khách chúng ta cũng cần có những biện pháp cá nhân để tự bảo vệ mình, đặc biệt trong tình trạng lây lan đáng lo sợ của virus Corona trên toàn thế giới.

Đi máy bay an toàn trong mùa dịch virus corona

Máy bay và ghế máy bay là một không gian công cộng, virus Corona có thể sống trên các bề mặt trong một thời gian dài. Do vậy cần phải vệ sinh sạch sẽ để ngăn tiếp xúc với virus.

Dưới đây là một số lời khuyên để làm sạch khu vực máy bay của bạn và giữ sức khỏe trên suốt hành trình của bạn.

Giữ bàn tay của bạn luôn sạch sẽ và không chạm tay vào mặt

Lau chùi các bề mặt trên máy bay cần thực hiện cùng với việc rửa tay và các khuyến cáo khác.

Virus Corona sống và di chuyển trong dịch nhầy, hơi nước, nước bọt nên chúng dễ dàng xâm nhập vào cơ thể chúng ta qua mắt, mũi hoặc miệng. Rất nhiều vi khuẩn, virus có thể tồn tại trên các bề mặt như bàn khay, màn hình cảm ứng, tay nắm cửa và vòi rửa. Không chỉ Corona mà các loại virus khác như như SARS và MERS có thể tồn tại trên kim loại, thủy tinh và nhựa trong tối đa chín ngày. Do đó, cần dùng chất khử trùng trên bề mặt, hoặc xà phòng trong khi rửa tay để tiêu diệt virus trước khi chúng có cơ hội xâm nhập vào cơ thể.

Tuy nhiên, hầu hết chúng ta có thói quen chạm tay vào khuôn mặt mình một cách thường xuyên và vô thức. Làm như vậy nếu sau khi chạm vào bề mặt nơi có giọt nước từ khi ai đó hắt hơi hoặc ho có thể khiến virus truyền qua. Và RỬA TAY là biện pháp dễ thực hiện và hiệu quả nhất.

Nếu không thể rửa tay bằng nước thì nước khử trùng, cồn rửa tay là biện pháp thay thế hiệu quả.

Chọn chỗ ngồi bên cửa sổ

Một nghiên cứu từ Đại học Emory cho thấy trong mùa cúm, nơi an toàn nhất để ngồi trên máy bay là cạnh cửa sổ. Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu hành khách và thành viên phi hành đoàn trên 10 chuyến bay dài ba đến năm giờ và quan sát thấy rằng những người ngồi bên cửa sổ ít tiếp xúc với những người có khả năng bị bệnh.

Khử trùng các bề mặt cứng

Khi bạn đến chỗ ngồi và tay của bạn sạch sẽ, hãy sử dụng khăn lau khử trùng để làm sạch các bề mặt cứng tại chỗ ngồi của bạn như tựa đầu và tay, khóa dây an toàn, điều khiển từ xa, màn hình, túi sau ghế và bàn khay. Nếu ghế cứng và không cứng hoặc có bọc da nệm, bạn có thế tháo nó xuống. Sử dụng khăn lau trên ghế bọc nệm có thể dẫn ghế ướt và lây lan vi trùng thay vì giết chết chúng.

Lưu ý rằng virus Corona không thể tự nhảy vào mắt mũi miệng bạn được, chúng chỉ bám trên các bề mặt tiếp xúc, dính vào tay và đi vào cơ thể. Do đó, việc tối ưu nhất trong mọi hoàn cảnh, sau khi lau chùi khu vực chỗ ngồi, bạn vẫn cần RỬA TAY.

Nếu trên máy bay có TV màn hình cảm ứng, bạn nên dùng khăn giấy khi chạm vào màn hình. Sử dụng khăn giấy hoặc đảm bảo rằng tay bạn không tiếp xúc với môi trường có thể có hơi nước.

Tương tự khi đi vào nhà vệ sinh hay các khu vực có tay nắm cửa, vòi rửa, bạn đều chú ý dùng khăn giấy để tránh tối đa tiếp xúc trực tiếp với virus, sau đó bỏ luôn giấy vào thùng rác.