Cách phân biệt khẩu trang N95 kém chất lượng

Bất chấp những nỗ lực của các nhà sản xuất nhằm tăng cường sản xuất khẩu trang N95, bên cạnh đó vẫn có những doanh nghiệp vì lợi ích trước mắt đã sản xuất những loại khẩu trang không đảm bảo chất lượng và được rao bán trong các cửa hàng hoặc online. Vậy làm thế nào để nhận biết đâu là khẩu trang N95 thật, giả? Dưới đây là một số cách để phân biệt khẩu trang N95 thật và giả trước khi mua.

Cách phân biệt khẩu trang N95 kém chất lượng

Khẩu trang N95 được chứng nhận bởi tổ chức nào?

Hầu hết khẩu trang N95 được sử dụng trong môi trường xây dựng và công nghiệp để bảo vệ người lao động khỏi các hạt độc hại.
Được quy định bởi Phòng thí nghiệm Công nghệ Bảo vệ Cá nhân Quốc gia (NPPTL), một phần của Viện Quốc gia về An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp (NIOSH). NIOSH là một phần của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC).

Được thành lập vào năm 1970, NIOSH sử dụng Quy trình kiểm tra tiêu chuẩn TEB-APR-STP-0059 để xác nhận hiệu quả lọc (hiệu suất lớn hơn hoặc bằng 95%) của bộ lọc N95. Nhưng có nhiều yêu cầu về chức năng hơn đối với một sản phẩm để đảm bảo sức khỏe của người lao động và đạt được sự chấp thuận của NIOSH.

Các dấu hiệu xác thực khẩu trang N95

Cách phân biệt khẩu trang N95 kém chất lượng

Khẩu trang được NIOSH phê chuẩn có nhãn phê duyệt đi kèm với bao bì – trên hộp hoặc trong hướng dẫn sử dụng.

Xem thêm Nhãn CE Marking

 

Khẩu trang được phê duyệt có các đặc điểm sau:

  • Tên tổ chức/tên nhà sản xuất, ví dụ: Honeywell
  • Từ “NIOSH” được viết in hoa hoặc logo của NIOSH.
  • Số phê duyệt Chứng nhận và Thử nghiệm NIOSH, ví dụ: TC-84A-XXXX.
  • Dòng bộ lọc NIOSH và mức hiệu quả của bộ lọc, ví dụ: N95, N99, v.v.
  • Số kiểu hoặc số bộ phận: ví dụ: 8210.

Xem thêm Nhà cung cấp thiết bị bảo hộ lao động Honeywell Safety

Dấu hiệu nhận biết khẩu trang kém chất lượng

Dấu hiệu đầu tiên của khẩu trang “không được tuân thủ” là các từ “đáp ứng tiêu chuẩn NIOSH”, “N95-Được phê duyệt”, “hợp pháp” hoặc “chính hãng” được ghi trên hộp.

Các dấu hiệu bổ sung như:

  1. Thiếu dấu NIOSH hoặc đánh dấu không đầy đủ
  2. Không có số phê duyệt của trên mặt nạ phòng độc hoặc bao bì
  3. NIOSH có thể bị viết sai chính tả
  4. Bố cục trên hộp

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) viết: “Theo quy định của NIOSH, 42 CFR Phần 84, Phê duyệt Thiết bị Bảo vệ Đường hô hấp, bất kỳ thay đổi nào mà nhà sản xuất muốn thực hiện đối với khẩu trang phòng độc được NIOSH phê duyệt trước tiên phải được NIOSH đánh giá và chấp thuận”.
Nếu bạn định mua khẩu trang từ các trang web hoặc nhà phân phối, hãy đảm bảo xác minh các đánh giá của người bán. Giá quá cao, quá thấp hoặc nguồn hàng có sẵn trong thời điểm nhu cầu cao cũng là những điểm đáng ngờ. Hãy sáng suốt trong việc lựa chọn và tìm mua những sản phẩm chất lượng để không tiền mất tật mang bạn nhé.