7 sai lầm cần tránh khi chọn găng tay bảo hộ lao động

Bàn tay con người là một trong những lợi thế và đặc điểm cấu tạo khác với các loài động vậy khác, giúp cho ta có khả năng làm được những công việc đòi hỏi sự khéo léo và tinh vi.

7 sai lầm cần tránh khi chọn găng tay bảo hộ lao động

Như bất cứ bộ phận nào trên cơ thế, bàn tay bị tổn thương có thể ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của chúng ta. Khi đôi tay bị tổn thương, chúng ta sẽ gặp khó khăn ngay cả với những động tác nhỏ nhất như cầm bút, cài áo, đánh răng…

Trong công việc, đôi bàn tay cực kỳ quan trọng với những người lao động. Để bảo vệ an toàn cho bàn tay, việc cần thiết hàng đầu là lựa chọn đôi găng tay bảo hộ lao động phù hợp.

Một đôi găng tay an toàn có thể cứu người công nhân khỏi việc tổn thương chỉ trong gang tấc. Tuy nhiên, không phải người lao động, công ty hay tổ chức nào cũng hiểu được hay đưa ra những lựa chọn đúng đắn nhất để đảm bảo an toàn lao động.

Sau đây là những sai lầm thường mắc phải khi lựa chọn găng tay bảo hộ chúng ta có thể tham khảo để tránh:

1. Chỉ sử dụng một loại găng tay quá lâu

Đôi khi người sử dụng không quan tâm nhiều đến chất liệu, tính an toàn, khả năng phù hợp của găng tay bảo hộ với công việc cụ thể họ đang làm. Họ sử dụng một loại găng tay suốt 20 năm chỉ đơn giản là vì nó rẻ và họ đã quen với nó.

Một điều ta cần hiểu, đó là việc cải tiến thường xuyên của các nhà sản xuất, ngoài chuyện về lợi nhuận, họ cải tiến sản phẩm để mang lại cho người sử dụng những sản phẩm tốt hơn, về kiểu dáng, công năng, thậm chí là thời trang và sự thoải mái. Hãy thử thay đổi, bạn sẽ thấy một loại găng tay mới, với những cải tiến nhất định sẽ giúp hiệu suất công việc cũng tăng lên.

2. Không đánh giá những mối nguy tiềm ẩn khi chọn găng tay bảo hộ lao động

Chắc chắn, bàn tay của công nhân cần được bảo vệ chống lại vết cắt và mài mòn. Nhưng họ còn phải đối mặt với các nguy cơ khác như hoá chất, nhiệt độ. Người ta thường lựa chọn găng tay để tránh những tổn thương đã từng bị mà ít khi dự đoán những mối nguy khác. Do đó, việc lựa chọn loại găng tay phù hợp và an toàn nhất cần phải cân nhắc đến nhiều yếu tố liên quan đến loại công việc mà người lao động thực hiện.

3. Chọn găng tay bảo hộ lao động không qua trải nghiệm thực tế.

Người đi mua găng tay bảo hộ lao động thường là những người không sử dụng, họ sẽ đi mua theo mô tả, theo yêu cầu nhận từ người khác. Điều này khiến việc lựa chọn ít nhiều mang tính chủ quan. Do đó, ta cần theo dõi và ghi nhận phản hồi từ chính những người lao động thực tế để đảm bảo găng tay lựa chọn phù hợp với công việc của họ như độ bền, thoải mái, thao tác linh hoạt…

Có thể thử nghiệm với vài loại găng tay trang bị cho người lao động, sau một thời gian, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy loại nào bị cũ hao mòn hơn tức là người lao động dùng nhiều hơn, đó là lựa chọn phù hợp.

4. Cho phép người lao động tự chọn găng tay mà không cần giám sát

Có một số nơi ta dễ dàng thấy có hàng trăm loại găng tay được người lao động mang cho cùng một công việc. Câu trả lời từ người giám sát an toàn là do người lao động thích được chọn thương hiệu hay kiểu găng tay họ thích. Công ty sẽ mua theo yêu cầu của người lao động. Điều này thực tế gây tốn chi phí không cần thiết, chưa kể đôi khi người lao động không đủ kiến thức chuyên môn để chọn đôi găng tay bảo hộ đúng chuẩn và an toàn nhất. Do vậy, việc lựa chọn găng tay theo yêu cầu từ người lao động là đúng, nhưng chúng ta cần phải cân nhắc đến tất cả các yếu tố an toàn khác và cần giám sát được việc sử dụng găng tay đúng mục đích công việc.

5. Dựa vào một nhà phân phối thông thường thay vì được tư vấn trực tiếp với các chuyên gia về lĩnh vực an toàn hay công ty sản xuất găng tay bảo hộ.

Nhà phân phối nếu không đủ kiến thức về an toàn và có tâm, họ sẽ có xu hướng làm sao để bán được hàng nhanh nhất và thu lợi nhuận. Bạn cần tìm những nhà cung cấp có kiến thức an toàn hay trực tiếp từ những nhà sản xuất có thể lắng nghe nhu cầu, phân tích, đánh giá về mức độ an toàn để đề xuất cho bạn những loại găng tay phù hợp với chi phí tối ưu.

6. Hiểu về trách nhiệm pháp lý của người sử dụng lao động thay vì chỉ là sự an toàn của người lao động.

Điều này có nghĩa là, khi bạn cung cấp cho người lao động những chiếc găng tay bảo hộ lao động đạt tiêu chuẩn an toàn (ví dụ chuẩn OHSA của Mỹ) thì đứng về góc độ pháp lý, bạn đã cung cấp đầy đủ PPE cho người lao động.

7. Một người chỉ cần một đôi găng tay.

Một người công nhân xây dựng có thể làm việc với búa khoan cần găng tay chống rung, sau đó anh ta sang xử lý với hoá chất nguy hiểm như nhựa đường hoặc keo. Tiếp theo là công việc khác cần găng tay chống va đập chẳng hạn… Quả thật sẽ rất lý tưởng nếu người công nhân chỉ cần dùng 1 đôi găng tay bảo hộ cho mọi nhiệm vụ. Nhưng đứng về góc độ an toàn, găng tay bảo hộ được thiết kế cho loại nhiệm vụ cụ thể, chứ không phải cho một người công nhân cụ thể.

Tóm lại, chọn loại găng tay bảo hộ lao động là một nhiệm vụ không dễ dàng cho người mua hàng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của công nhân. Trên đây là một số sai lầm để bạn có thể cân nhắc khi lựa chọn găng tay bảo hộ lao động tốt, an toàn và tối ưu chi phí.