10 Thiết bị cứu sinh trên tàu cần được kiểm tra an toàn

Tàu hoạt động trên biển là nơi làm việc ẩn chứa nhiều rủi ro. Vì thế con tàu cần được đảm bảo an toàn đến mức tối đa có thể để bảo toàn tính mạng cho nhân công. Một trong những việc làm giúp tăng cường mức độ an toàn cho tàu đó là thường xuyên kiểm tra các thiết bị cứu sinh trên tàu. Dưới đây là 10 loại thiết bị cứu sinh quan trọng trên tàu cần được kiểm tra an toàn.

Kiểm tra xuồng cứu sinh

Xuồng cứu sinh

Xuồng cứu sinh là một trong những thiết bị quan trọng bậc nhất trên tàu cần được kiểm tra và đổi mới thường xuyên. Xuồng cứu sinh phải được kiểm tra toàn diện cả về mặt trực quan lẫn chất liệu, kết cấu.

Theo đó, các hạng mục nổi bật khi kiểm tra an toàn xuồng cứu sinh gồm:

  • Kiểm tra các chốt cài đặt bên trong xuồng cứu sinh.
  • Sơn lại dữ liệu thông tin bên ngoài xuồng cứu sinh.
  • Thử hạ xuồng cứu sinh và kiểm tra chuyển động ở đầu và đuôi xuồng.
  • Sửa chữa và đổi mới các thiết bị (nếu cần)

Kiểm tra các móc nhả và thiết bị nâng hạ xuồng cứu sinh

Thiết bị nâng hạ xuồng cứu sinh

Thiết bị nâng hạ xuồng cứu sinh phải được khử gỉ, sơn lại, tra nhớt tại chỗ tời và puli. Kiểm tra tổng thể thiết bị nâng hạ xuồng cùng các móc nhả để đảm bảo chúng vận hành mượt mà, không bị kẹt vào thời điểm nguy cấp

Kiểm tra phao cứu sinh bơm hơi

Phao cứu sinh bơm hơi cần được kiểm tra an toàn khi bảo dưỡng định kỳ. Đây là thiết bị cứu sinh quan trọng trên tàu, vì thế việc kiểm tra an toàn cần được thực hiện nghiêm ngặt. Nếu cần thiết, thủy thủ đoàn cần thay mới những chiếc phao cứu sinh bơm hơi nghi ngờ về chất lượng trước khi khởi thành.

Riêng về nhãn dán trên phao, chúng cần được thay thường xuyên vì dễ mất đi độ sáng do ảnh hưởng của thời tiết khắc nghiệt.

Kiểm tra bộ đàm, tín hiệu phát khói và phao cứu sinh

Thứ nhất, bộ đàm cầm tay cần được kiểm tra và chỉnh lý sao cho chúng luôn ở trạng thái hoạt động tốt nhất. Thuyền viên của tàu nên biết tất cả về bộ đàm bao gồm pin dự phòng, cơ chế vận hành, v.v.

Thứ hai, phao cứu sinh cần được kiểm tra an toàn và sửa chữa theo yêu cầu. Những chiếc không sử dụng được nữa nên đánh dấu cho dễ thấy. Bên cạnh đó, thuyền viên cần kiểm tra việc bố trí các địa điểm đặt phao cứu sinh đã hợp lý và bao quát thân tàu hay chưa. Ngoài ra, các vị trí này cũng cần được đánh dấu rõ ràng.

Thứ ba, kiểm tra đèn, pin của tín hiệu phát khói và thay mới nếu chúng đã hết hạn sử dụng. Đồng thời kết hợp kiểm tra xem các tín hiệu phát khói có rõ ràng hay không.

Kiểm tra áo phao

Áo phao

Tất cả các áo phao trên tàu cần được kiểm tra nghiêm ngặt. Đèn hết hạn và áo phao bị lỗi phải được thay thế bằng cái mới. Ngoài ra, toàn bộ thủy thủ đoàn phải được kiểm tra thực hành mặc và tháo áo phao trong thời gian quy định. Đôi khi một chiếc áo phao quá khổ hay quá nhỏ nên được thay bằng cỡ áo phổ biến hơn.

Kiểm tra pháo sáng

Thiết bị pháo sáng có những chức năng đặc thù mà các thứ khác không thể thay thế. Vì vậy công đoạn kiểm tra pháo sáng là vô cùng quan trọng để đảm bảo an toàn trên tàu nếu xảy ra nguy biến.

Thủy thủ đoàn nhất định phải biết nơi cất giữ pháo sáng và thuần thục cách sử dụng chúng thông qua hướng dẫn sử dụng trên nhãn.

Kiểm tra bản đồ hệ thống kiểm soát hỏa hoạn

Mỗi bản đồ kiểm soát hỏa hoạn phải được đặt ở nơi dễ quan sát. Do đó thuyền viên trên tàu cần thực hiện kiểm tra các bản đồ hệ thống kiểm soát hỏa hoạn có được đặt ở nơi dễ xem hay không.

Kiểm tra hệ thống báo cháy và thiết bị chữa cháy

Bình chữa cháy

Hãy thực hiện kiểm tra hệ thống phát hiện cháy (khói) cùng các thiết bị chữa cháy như máy bơm chữa cháy, vòi chữa cháy, bình chữa cháy, vòi phun,… Thông tin liên quan đến bình chữa cháy phải được truyền đạt cho thuyền viên của tàu để họ biết nên sử dụng loại nào (loại A, B, C, D) cho từng trường hợp cháy cụ thể

Bên cạnh đó, đừng quên sửa chữa và nạp đầy bình chữa cháy. Ngoài ra, trang phục của lính cứu hỏa và các hệ thống báo động cũng phải được kiểm tra lại chức năng vận hành.

Mặt khác, thuyền viên của tàu cũng nên trải qua các đợt huấn luyện và kiểm tra thực hành đeo – tháo bộ dụng cụ chữa cháy để họ biết cách áp dụng vào những thời điểm quan trọng.

Kiểm tra thang dây

Thực hiện kiểm tra các thông số kỹ thuật của thang dây để đảm bảo rằng chúng phù hợp với quy định an toàn. Ngoài ra, các thang thí điểm cùng với tất cả các thiết bị phụ trợ cũng phải được kiểm tra kỹ lưỡng.

Kiểm tra các thiết bị cứu sinh quan trọng khác theo loại tàu

Trên đây là những thiết bị cứu sinh chung cần kiểm tra an toàn và áp dụng cho tất cả các loại tàu. Riêng tàu chở dầu sẽ cần phải kiểm tra thêm một số điểm khác như:

  • Hệ thống IG.
  • Đường ống của hệ thống chữa cháy cố định trong phòng bơm hàng.
  • Các bọt sàn cũng như hệ thống phun nước .

Lưu ý: Điều quan trọng cần nhớ là các hệ thống và thiết bị định vị bắt buộc phải kiểm tra an toàn. Ngoài ra, tất cả các thiết bị điều hướng tất nhiên cũng phải được kiểm tra mức độ hoạt động và hiệu quả.

Tóm lại không có việc kiểm tra an toàn nào là đủ và hoàn hảo. Vì thế bạn không nên chủ quan với chính tính mạng của mình và mọi người. Cuộc sống trên biển đầy rẫy hiểm nguy và bất cứ một thiếu sót nhỏ nào cũng sẽ “châm ngòi” cho thảm họa lớn. Do đó thực hiện kiểm tra an toàn các thiết bị cứu sinh trên tàu thường xuyên là một trong những cách giảm thiểu rủi ro về tính mạng con người.