10 bí mật tạo nên buổi huấn luyện an toàn hiệu quả

Trong huấn luyện an toàn, nhàm chán sẽ thất bại!

Khi còn đi học, bạn đã bao giờ có một lớp học mà bạn phải vật lộn để được chú ý? Có thể giáo viên đã dành cả tiết để giảng bằng một giọng lơ lớ, không có sự chuyển động và hoạt động nào để phá vỡ sự đơn điệu. Một số ngày bạn thậm chí còn ngủ gật, mặc dù bạn đã cố gắng hết sức để tỉnh táo.

Rất có thể, bạn đã không học được nhiều như bạn có thể có trong lớp học đó. Và đó là lỗi của bạn? Theo tôi, không. Đó là của giáo viên. Điều này cũng đúng với đào tạo an toàn. Nếu công nhân không lắng nghe bạn đào tạo, đó là thất bại của bạn, không phải của họ.

Những người lao động làm việc với mối quan tâm thiết yếu đến sự an toàn của bản thân. Những người đang ở ngoài đường nguy hiểm, hầm mỏ, trên máy bay hoặc trên biển phải đối mặt với các slide PowerPoint tẻ nhạt với hàng trăm gạch đầu dòng, hoặc các video về an toàn có diễn viên quay chậm kèm theo phần lồng tiếng đơn điệu. Theo thời gian, người lao động học cách tạm ẩn thông qua các chương trình này và bỏ qua chúng.

Huấn luyện an toàn tuyệt đối không thể nhàm chán. Sự quan tâm của khán giả không phải là “tốt đẹp để có”, đó là điều “phải có”! Nếu mọi người không quan tâm và tham gia vào những gì bạn đang nói, họ sẽ không lưu giữ thông tin.

Để đảm bảo thành công cho khóa huấn luyện an toàn của bạn, dưới đây là 10 bí quyết giúp bạn không còn nhàm chán.

  1. Phát triển câu chuyện cá nhân

Tìm một câu chuyện bạn có thể kể để tạo mối liên hệ cá nhân quan trọng giữa bản thân, người nghe và tài liệu. Chuyên gia an toàn Delaney King, người thường đào tạo các huấn luyện viên, khuyến nghị có hai câu chuyện, “câu chuyện tiêu cực và tích cực, một thảm họa và một vấn đề được giải quyết”.

Câu chuyện của bạn có thể là về người thân, bạn bè hoặc đồng nghiệp, nhưng bạn phải có mối liên hệ cá nhân và thực sự quan tâm đến câu chuyện. Nó không nhất thiết phải phù hợp 100% với tình huống, nhưng sự tham gia của cá nhân bạn vào vấn đề an toàn sẽ tạo ra sự quan tâm tự động và mối quan hệ chung với người nghe.

  1. Các từ trên màn hình

Đầu óc con người đơn giản là không có khả năng lưu giữ nhiều gạch đầu dòng, chưa kể đến vấn đề người lao động có trình độ ngoại ngữ kém. Bạn có thể thực hiện một số (không phải tất cả) PowerPoint, nhưng chương trình phải là hình ảnh 99%, có thể có một hoặc hai từ trên mỗi trang chiếu: “Chốt lại nguy hiểm” hoặc “Đúng cách” và “Cách sai”.

Cũng nên nhớ rằng nếu bạn không có chữ trên màn hình, nhân viên sẽ phải lắng nghe bạn nói. Nội dung trên màn hình chỉ nên thu hút sự quan tâm và minh họa những gì bạn đang nói, không bao giờ thay thế cho những gì bạn đang nói hoặc thảo luận, chứng minh.

  1. Ảnh hoạt động

Những bức ảnh ghê rợn, được sử dụng cẩn thận, là một công cụ hữu hiệu. Hình ảnh về việc thực hiện công việc đúng và sai cũng rất quan trọng. Ví dụ: video về cách đeo găng tay đúng cách khi sử dụng hóa chất nguy hiểm, nhưng không có lời thuyết minh. Chỉ sử dụng các bức ảnh và video trong nền khi bạn trò chuyện và tham gia. Ảnh “suýt trượt” có thể đặc biệt hiệu quả. Nhưng hãy đảm bảo luôn để lại cho người nghe một hình ảnh tích cực, “đúng cách”.

 

 

 

  1. Tác phẩm hài hước

Ngoài việc giữ được sự quan tâm, sự hài hước tốt còn giúp giải trừ, nó làm giảm sự phản đối. Sự hài hước tốt cũng đặt bạn về cùng phía với khán giả của mình. Sử dụng bất kỳ video hài hước nào để tạo hiệu quả tốt, ngay cả khi xử lý các chủ đề rất nghiêm túc.

Tất nhiên, sự hài hước phải luôn được sử dụng một cách thận trọng: không nói đùa về chính trị, tôn giáo, phân biệt giới tính hoặc khuynh hướng tình dục. Sự hài hước cũng phải có tính phổ biến, điều mà mọi người đều có thể liên quan. Điều đó có nghĩa là bạn nên sử dụng các clip từ các chương trình truyền hình nổi tiếng, không phải thứ gì đó tối nghĩa.

  1. Bắt buộc phải đa dạng

Các giảng viên sử dụng lại cùng một đồ họa thông tin, cùng một số liệu thống kê và cùng một bức ảnh lặp đi lặp lại để đưa ra cùng một điểm. Ngay cả khi khán giả đã thay đổi, điều này sẽ làm giảm kỹ năng thuyết trình của chính bạn. Như mọi nghệ sĩ biểu diễn và giáo viên, phải sẵn sàng chấp nhận rủi ro với tài liệu mới, thử cách tiếp cận mới và thu hút khán giả của mình theo những cách khác nhau, nếu không bạn sẽ trở nên cũ kỹ theo thời gian. Thông thường, điều này có nghĩa là giới thiệu tài liệu không hoàn toàn phù hợp với khán giả của bạn, chỉ để thu hút sự chú ý của họ.

  1. Tạo cuộc trò chuyện

Nhận phản hồi của người lao động, các mẹo và thủ thuật của họ để giữ an toàn. Yêu cầu họ kể những câu chuyện an toàn cá nhân của họ. Giúp mọi người vượt qua sự khó chịu khi thảo luận về sự an toàn trong một nhóm và họ sẽ trở nên thực sự gắn bó, thậm chí có thể tự hào về những đóng góp của họ cho hạnh phúc của mọi người. Nếu bạn đang nói tất cả, bạn đang làm sai.

  1. Ngắn gọn

Ngay cả pháo hoa cũng trở nên nhàm chán nếu bạn xem chúng đủ lâu. Giữ cho nó ngắn!

  1. Đừng gói tất cả vào một chương trình

Trí óc con người chỉ có thể hấp thụ rất nhiều trong một lần ngồi. Trình bày 50 gạch đầu dòng trong 60 phút khiến mọi người khó có thể nhớ ngay cả 5 điểm trong số đó? Đưa ra một cuộc thảo luận chắc chắn về 5 điểm trong 10 phút, với 10 phút thảo luận khác, rất có thể mọi người sẽ nhớ 5 điểm đó.

  1. Sẵn sàng thay đổi

Hầu hết các huấn luyện viên an toàn đều vướng vào vết xe đổ. Thường thì họ hoàn toàn không biết rằng không ai đang lắng nghe họ. Nếu thông điệp của bạn không được truyền tải, bạn cần thành thật với bản thân và khán giả của mình. Bạn cần phải sẵn sàng nói, “Này, các bạn có vẻ không hiểu được điều này, hãy thử theo cách khác.”

  1. Tự phê bình bản thân

Tự quay video để thuyết trình và buộc bản thân phải xem nó. Bạn đang lầm bầm? Bị người khác coi thường? Lặp lại chính mình? Tiếp tục và tiếp tục? Bạn có thể làm gì để rút ngắn, thắt chặt, thêm gia vị? Tôi đảm bảo lần đầu tiên làm điều này bạn sẽ bị sốc vì độ nhàm chán của mình.

Xóa bỏ sự nhàm chán

Nếu bạn tham gia vào đào tạo an toàn, bạn đã được giao nhiệm vụ với trách nhiệm lớn lao. Công việc của bạn là giữ an toàn cho người lao động. Huấn luyện an toàn theo nghĩa đen có thể là một vấn đề sinh tử. Điều gì có thể gây nhàm chán về điều đó?

Loại bỏ sự nhàm chán, bạn có thể cứu một ngón tay, một bàn tay, một chân hoặc thậm chí là một mạng sống. Việc huấn luyện an toàn trở nên hấp dẫn là điều cần thiết, nhưng bạn có nợ chính mình và nhân viên của bạn để thực hiện điều đó?